Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch

Ngay khi đợt dịch lần thứ tư bùng phát, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An đã tích cực nắm bắt tình hình, rà soát để thực hiện hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp đoàn viên, người lao động trong tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là các trường hợp lao động trở về từ vùng dịch có hoàn cảnh khó khăn đang cách ly.

Trong các đợt áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ các huyện, thành, thị; Công đoàn ngành, các Công đoàn cơ sở… đã tích cực, chủ động ủng hộ nhằm kịp thời động viên, hỗ trợ, tiếp sức cho công nhân, người lao động về từ vùng dịch trong thời gian thực hiện cách ly tập trung.

Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch
Ông Kha Văn Tám, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An nắm bắt nguyện vọng của người lao động vừa trở về

Mới đây, LĐLĐ tỉnh Nghệ An triển khai hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động các tỉnh miền Nam về quê với mức 500.000 đồng/người.

Đối tượng hỗ trợ là công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn, không vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch, có hoàn cảnh khó khăn như: phụ nữ đang mang thai từ tháng thứ 7 trở lên, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, gia đình là hộ nghèo, cận nghèo,…

Giấy tờ liên quan để làm thủ tục là phô tô hợp đồng lao động; sổ bảo hiểm xã hội chụp qua VSSID; sao kê ngân hàng tiền lương cá nhân hoặc các giấy tờ khác…

Trước mắt, LĐLĐ tỉnh Nghệ An lập các Tổ công tác của Công đoàn đến các điểm cách ly của tỉnh để lấy thông tin lập danh sách hỗ trợ. Công đoàn cấp huyện sẽ triển khai thực hiện hỗ trợ tại địa phương.

Người lao động liên hệ với các Tổ công tác của Công đoàn tại các điểm cách ly hoặc Công đoàn cấp huyện, qua số điện thoại LĐLĐ tỉnh Nghệ An 0375.037.037 và 0919.742.006 để được tư vấn hỗ trợ.

Ông Kha Văn Tám, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết, những người lao động trở về từ vùng dịch là những người gặp rất nhiều khó khăn vì họ đã mất việc làm trong thời gian dài, đã ở những khu trọ, khu dân cư bị giãn cách xã hội nhiều ngày nên thiếu thốn đủ bề, nay về quê việc làm cũng chưa có. LĐLĐ tỉnh đang khẩn trương làm mọi biện pháp để rà soát kịp thời các đối tượng để hỗ trợ. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh cũng liên hệ với một số doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu sử dụng lao động để có biện pháp kết nối tìm kiếm việc làm cho người lao động sau khi đã về quê.

Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch
Dự báo, số lượng công dân Nghệ An trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Theo Sở Giao thông vận tải Nghệ An, trong 3 ngày (từ ngày 4 đến ngày 6/10/2021) đã có 2.870 công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê bằng xe máy. Trong ngày 5/10 và sáng 6/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận 1.446 người trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam và đang cách ly 3.286 người tại 10 điểm. Hai điểm cách ly tại hai khách sạn ở thị xã Cửa Lò được trưng dụng làm Bệnh viện dã chiến sẽ tiếp tục tiếp nhận 550 người.

Theo số liệu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện có 329.000 người Nghệ An làm việc ở các tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, đã có gần 88.000 người trở về quê, trên 28.000 đang trong độ tuổi lao động. Dự báo số lượng công dân Nghệ An trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Cao Sơn

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích