Công bố đề cử giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022

Trong đó, sách về kinh tế gồm: “FDI – Nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới” (tác giả: Tiến sĩ Phan Hữu Thắng. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật liên kết Công ty Cổ phần Sách Alpha). Sách bàn về đầu tư trực tiếp nước ngoài trong quỹ đạo thị trường mở cửa hội nhập quốc tế; “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” (tác giả: Tập thể do Tiến sĩ Đào Minh Tú đứng ra chỉ đạo biên soạn). Cuốn sách là công trình khoa học đồ sộ, toàn diện về các loại tiền, ý nghĩa kinh tế – xã hội của mỗi đồng tiền Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.

Công bố đề cử giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022
“Hồ Chí Minh: Những bài viết và những cuộc tranh đấu” được đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần 5.

“Hồ Chí Minh: Những bài viết và những cuộc tranh đấu” (tác giả: Alain Ruscio; dịch giả: Nguyễn Đức Truyền; hiệu đính: Lê Trung Dũng. Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật). Đây là tác phẩm nghiên cứu do Alain Ruscio thực hiện nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mất của Bác Hồ (2/9/1969 – 2/9/2019). Tác phẩm bao quát toàn bộ hành trình sự nghiệp cách mạng của Người theo trình tự thời gian kể từ khi Người đặt chân đến nước Pháp vào năm 1911 cho đến khi Người đi xa vào ngày 2/9/1969. Cuốn sách chứa đựng nhiều tư liệu của các nhân vật chính trị và bạn bè viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ sách “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” (tác giả: Lê Quang Định; Dịch giả: Phan Đăng. Nhà xuất bản Thế giới liên kết Công ty Cổ phần Thái Hà). Hoàng Việt nhất thống dư địa chí được xem là bộ địa chí đầu tiên của triều Nguyễn. Bộ sách được viết từ khi hoàng đế Gia Long vừa đăng quang, đang trong thời gian tổ chức và ổn định triều chính sau mấy thế kỷ nhân dân phải trải qua nạn binh đao, cát cứ.

Nhiều cuốn sách về văn hóa, văn học, thiếu nhi được đề cử như: “Cô bé nhìn mưa” (tác giả: Đặng Thị Hạnh; Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam); “Nậm Ngặt mây trắng (tác giả: Nguyễn Hùng Sơn; Nhà xuất bản Văn học), Cá voi Eren đến Hòn Mun (tác giả: Lê Đức Dương; Nhà xuất bản Kim Đồng).

Công bố đề cử giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022
Cuốn sách “Cô bé nhìn mưa” của tác giả Đặng Thị Hạnh

Ngoài ra còn có sách y học như: Bộ sách Bệnh học ngoại khoa (5 cuốn): Tiết niệu – Nhi; Chấn thương chỉnh hình; Thần kinh; Tim mạch – Lồng ngực; Tiêu hóa; Bộ sách 2 cuốn: Ung thư – Tin đồn và sự thật; Bác sĩ tốt nhất của nhà mình…

Cùng đó là các cuốn sách, bộ sách thuộc các chủ đề văn hóa, y tế, lịch sử… có giá trị khoa học và thực tiễn, mang tính ứng dụng cao, được các tác giả đầu tư nhiều công sức để thực hiện.

Giải thưởng sách quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức, trao giải cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ.

Giải thưởng nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển và hội nhập quốc tế. Đây là lần thứ 5 giải thưởng được tổ chức.

N.Hoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích