Công an TP. HCM khuyến cáo bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng

Trước tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân diễn biến ngày càng phức tạp, Công an TP Hồ Chí Minh đã đưa ra khuyến cáo, người dân cần cẩn thận khi công khai các thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc CCCD, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng,… trên mạng xã hội. Không đăng nhập tài khoản mạng xã hội của bản thân trên các website, ứng dụng không phải do nhà phát hành mạng xã hội cung cấp.

Công an TP. HCM khuyến cáo bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng.

Đối với tài khoản số, chú ý việc bảo mật tài khoản, không cung cấp tên đăng nhập, mã OTP xác thực các loại tài khoản. Khóa tính năng thanh toán trực tuyến, khóa thẻ tín dụng trên ứng dụng Internet Banking khi nghi ngờ lộ thông tin thẻ hoặc chưa có nhu cầu sử dụng. Chỉ đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng điện tử thông qua website chính thức của ngân hàng. Nếu đã lỡ bấm vào link lừa đảo và tiết lộ thông tin, tiến hành liên hệ đến tổng đài hỗ trợ của ngân hàng hoặc soạn tin nhắn theo cú pháp khóa khẩn cấp đã được chỉ định trước đó để được hướng dẫn thêm.

Cũng theo Công an TP.HCM, với tình trạng lộ lọt, mua bán thông tin cá nhân, có 4 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, hoạt động bảo vệ dữ liệu cá nhân của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp còn rất hạn chế. Một số tổ chức có hoạt động thu thập dữ liệu chưa đảm bảo bí mật; sử dụng dữ liệu cá nhân trái với mục đích thu thập; tự ý cung cấp cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu.

Thứ hai, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm thu thập dữ liệu cá nhân hết sức tinh vi, phức tạp; giả mạo các thương hiệu, cơ quan, tổ chức có uy tín để tiến hành tạo lập các “biểu mẫu giả mạo” dụ dỗ người dùng cung cấp dữ liệu cá nhân.

Thứ ba, một số nhân viên các tổ chức, doanh nghiệp cố ý đánh cắp, chiếm đoạt thông tin để mua bán, trao đổi…

Cuối cùng là ý thức của chủ thể dữ liệu cá nhân hiện nay còn chưa cao. Người dân hiện có xu hướng đăng tải, cung cấp, chia sẻ về dữ liệu cá nhân của mình trong đời sống hàng ngày lên mạng xã hội.

Phương Nam

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích