Công an TP.HCM khuyến cáo an toàn PCCC chung cư mini, nhà trọ

Công an TP.HCM vừa có khuyến cáo an toàn PCCC đối với loại hình chung cư mini, nhà trọ, phòng trọ. Theo đó, Công an TP.HCM yêu cầu Ban quản lý, chủ nhà trọ thực hiện nghiêm các quy định về PCCC khi xây dựng và kinh doanh như thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC (nếu thuộc diện), lắp đặt các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo theo quy định.

Công an TP.HCM khuyến cáo an toàn PCCC chung cư mini, nhà trọ
Lực lượng chức năng đưa các nạn nhân ra bên ngoài vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Định kỳ kiểm tra các phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ đã trang bị và đảm bảo hoạt động hiệu quả. Đảm bảo rằng hệ thống điện trong phòng trọ, chung cư mini được lắp đặt và sử dụng an toàn và thương xuyên kiểm tra thay thế, khắc phục những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây cháy, nổ.

Nghiêm cấm việc sạc điện cho xe đạp, xe máy điện, thiết bị tiêu thụ điện… tại tầng hầm, khu vực để xe khi không có người trông coi, kiểm soát. Trang bị các bình chữa cháy phù hợp tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

Đồng thời tổ chức tập huấn kỹ năng, cách sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC cho quản lý, bảo vệ và người thuê trọ. Tổ chức cuộc diễn tập PCCC định kỳ để đảm bảo tất cả cư dân, người thuê trọ biết cách ứng phó, sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Cung cấp hướng dẫn về an toàn PCCC cho tất cả cư dân, người thuê trọ, niêm yết Nội quy PCCC, Tiêu lệnh chữa cháy, Sơ đồ thoát nạn… tại các vị trí, khu vực dễ thấy, dễ đọc.

Đảm bảo rằng có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân. Lối thoát không bị chặn hoặc bị cản trở bởi đồ đạc hoặc vật liệu không an toàn. Ngoài ra cần bố trí các phương tiện liên lạc khẩn cấp như loa thông báo, chuông báo cháy… để thông báo cho tất cả cư dân trong trường hợp có sự cố.

Đối với cư dân, người thuê trọ, Công an TP.HCM đề nghị thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện và các thiết bị điện định kỳ để tránh nguy cơ chập điện gây cháy hoặc ngắn mạch.

Quản lý chặt chẽ trong quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi, không kiểm soát được các thiết bị đang sạc.

Công an TP.HCM khuyến cáo an toàn PCCC chung cư mini, nhà trọ
Hiện trường vụ cháy căn nhà trọ khóa trái cửa làm 2 trẻ em tử vong tại quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: CACC.

Không đốt nhang, nến thờ cúng khi đi ngủ, khi ra khỏi nhà. Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu… phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài và làm việc khác.

Tìm hiểu kiến thức về an toàn PCCC và trang bị các dụng cụ phương tiện chữa cháy và thoát nạn phù hợp với kiến trúc của nơi mình ở.

Chìa khoá mở khoá phòng trọ, căn hộ nhà ở phải để nơi dễ lấy và phổ biến cho gia đình đều biết… nghiên cứu, tận dụng bố trí lối thoát nạn thứ 2 trên cửa sổ, mái nhà, qua ban công… hoặc trang bị dụng cụ phá dỡ phù hợp với đặc thù nơi mình ở để phá dỡ mở lối thoát nạn khẩn cấp khi có cháy.

Tổ chức giả định phương án chữa cháy và thoát nạn cho gia đình mình để thực tập xử lý khi có cháy, nổ xảy ra để chữa cháy hệu quả và thoát nạn an toàn. Ngoài ra cần phản ánh kịp thời đến quản lý chung cư mini, phòng trọ về những nguy cơ mất an toàn về PCCC, có thể gây phát sinh cháy, nổ.

Nhiều vụ cháy chung cư, nhà trọ

Tại Hà Nội, vào khoảng 23h đêm 12/9/2029, đám cháy xảy ra tại chung cư mini cao 9 tầng ở phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội. Vụ cháy xảy ra ban đêm nên có người tử vong và mắc kẹt ở trong chung cư. Hiện cơ quan chức năng đang thống kê thương vong về người và thiệt hại về tài sản.

Tại TP.HCM, vào lúc 3 giờ 23 phút ngày 11/9/2023 tại nhà dân ở số 204/44 đường Thống Nhất, phường 10, quận Gò Vấp xảy ra vụ cháy toàn bộ căn nhà làm chết 2 trẻ nhỏ (6 tuổi và 10 tuổi) khi ba mẹ khóa trái cửa đi chợ Bình Điền mua cá về bán lúc đêm khuya.

Vào lúc 16 giờ 22 ngày 23/7/2022, xảy ra cháy ở nhà dân tại tổ 14, ấp 6C, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh làm chết 2 nạn nhân là trẻ em do ba mẹ đi làm sớm khóa trái cửa.

Trước đó vào sáng ngày 23/3/2018, một vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina ở số 1648 Võ Văn Kiệt, quận 8, TP.HCM đã khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Những cá nhân có trách nhiệm liên quan đã bị khởi tố hình sự về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Xuân Tình

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More