Cơm nguội để qua đêm có độc không?
Nguyên nhân chính là do vi khuẩn Bacillus cereus, một loại vi khuẩn sinh bào tử có khả năng sống sót trong quá trình nấu chín. Nếu ăn cơm thừa được để ở nhiệt độ phòng, bào tử sẽ nảy mầm và sản sinh độc tố, gây ngộ độc thực phẩm.
Sau khi nấu, điều quan trọng là phải làm nguội cơm thừa để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn vốn phát triển mạnh trong môi trường ấm áp. Trải cơm đã nấu chín lên khay nướng sạch hoặc chảo nông để cơm nguội nhanh hơn. Bảo quản sau khi cơm nguội bằng cách chuyển vào hộp đựng sạch, kín khí hoặc túi nhựa có thể đóng lại để ngăn không cho không khí tiếp xúc với cơm có thể đưa vi khuẩn vào và làm cơm khô.
Để theo dõi hạn sử dụng và tránh nhầm lẫn với thực phẩm khác giúp đảm bảo cơm thừa trong thời gian bảo quản an toàn để cơm đã nấu trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C. Cơm đã nấu có thể để trong tủ lạnh từ 3-4 ngày và sau thời gian này, hãy vứt bỏ vì nguy cơ nhiễm khuẩn tăng lên.
Cơm hỏng sẽ có mùi chua, khó chịu. Cơm mới nấu hoặc được bảo quản đúng cách sẽ có mùi trung tính, vì vậy nếu thấy có mùi lạ, tốt nhất là nên bỏ đi. Nếu cơm trở nên quá cứng, giòn hoặc nhớt thì có khả năng là cơm đã bị hỏng.
Cơm hỏng có thể bị mốc, xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh lá cây hoặc đen. Khi ăn cơm thừa có vị lạ, đắng hoặc chua, ngay cả khi nhìn và ngửi vẫn bình thường thì cơm có thể đã hỏng.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chúng ta nên hạn chế nấu nhiều và ăn cơm thừa. Đồng thời luôn tuân thủ nguyên tắc bảo quản và hâm nóng đúng cách.
Chuyên gia dinh dưỡng ở Anh Fiona Hunter khuyến cáo nên cho cơm vào tủ lạnh trong vòng một tiếng sau khi ăn. Bên cạnh đó, cơm nguội chỉ nên giữ trong tủ lạnh tối đa 24 giờ và chỉ làm nóng lại một lần.
Vị chuyên gia này cũng có biết, chúng ta hoàn toàn có thể ăn cơm nguội hâm nóng lại tuy nhiên quá trình bảo quản phải đúng. Bởi gạo có thể chứa bào tử của một loại vi khuẩn có tên Bacillus cereus. Những bào tử này có khả năng còn sót sau khi cơm chín. Khi để cơm ở nhiệt độ phòng, bào tử sẽ phát triển thành vi khuẩn. Vi khuẩn sinh sôi sẽ tạo ra chất độc. Nếu ăn phải, con người sẽ có biểu hiện nôn hoặc tiêu chảy.
Thanh Hiền (t/h)