Cocobay Đà Nẵng bỏ hoang, chủ sở hữu thua lỗ đến âm vốn

Cocobay Đà Nẵng bỏ hoang, chủ sở hữu thua lỗ đến âm vốn

Tại ngày 31/12/2022, Công ty Thành Đô có hơn 2.717 tỷ đồng nợ vay dài hạn.

Liên quan đến dự án bỏ hoang Cocobay từng một thời là điểm nổi bật của Tp Đà Nẵng, nơi đây được kỳ vọng là quần thể vui chơi giải trí không ngủ cho du khách.

Hiện nay, dự án đang rơi vào tình trạng “đắp chiếu”, không được tiếp tục triển khai hoàn thiện, để hoang hóa, gây lãng phí và ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị. Những hạng mục đã hoàn thiện thì đóng cửa, phần đang thi công dang dở thì bỏ hoang tạo nên một cạnh tượng hoang tàn mà ai nhìn vào cũng thấy xót xa.

tm-img-alt
Dự án Cocobay tại Đà Nẵng “đắp chiếu” nhiều năm nay.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Công ty Thành Đô, hay còn được biết đến là Tập đoàn Empire) gắn liền với tên tuổi doanh nhân Nguyễn Đức Thành (sinh năm 1956). Ngoài ra, doanh nghiệp này còn được biết đến với vai trò là Chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng).

Tổ hợp 11.000 tỷ đồng Cocobay Đà Nẵng nổi tiếng nhờ từng quảng bá rằng siêu sao bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo (CR7) đã ký xác nhận đặt mua căn hộ condotel tại dự án và trở thành khách hàng danh dự của Cocobay Towers vào tháng 10/2017.

Tuy nhiên, dự án này cũng không ít tai tiếng khi trở thành dự án codotel đầu tiên “vỡ trận”, không thể chi trả lợi nhuận như cam kết với lãi suất 12%/năm cho người mua kể từ năm 2020. Cả hai sự vụ tốn không ít giấy mực của giới truyền thông giai đoạn 2017 – 2020.

Từ sau vụ vỡ trận ấy, hoạt động kinh doanh, xây dựng của Thành Đô yên ắng hơn trên truyền thông, tuy nhiên, dữ liệu báo cáo riêng lẻ tại thời điểm kết thúc năm tài chính 2022 cho thấy, doanh nghiệp này đang gặp khó khăn về hoạt động kinh doanh lẫn thanh khoản khi lỗ luỹ kế, âm vốn chủ sở hữu hàng nghìn tỷ đồng.

Theo đó, tại ngày 31/12/2022, Công ty Thành Đô đang gánh khoản lỗ luỹ kế khoảng 3.441 tỷ đồng.  Trong bối cảnh vốn góp chủ sở hữu chỉ đạt 1.500 tỷ đồng, số lỗ luỹ kế lớn khiến vốn chủ sở hữu Công ty Thành Đô âm đến 1.941 tỷ đồng.

Tại ngày 31/12/2022, tổng tài sản Công ty Thành Đô đạt 12.504 tỷ đồng, giảm khoảng 40 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Trong khi đó, nợ phải trả doanh nghiệp này lên đến 14.445 tỷ đồng, vượt xa tổng tài sản công ty đang có.

Nhìn vào cơ cấu nợ Công ty Thành Đô cho thấy, doanh nghiệp đang có hơn 2.717 tỷ đồng nợ vay dài hạn.

Dữ liệu từ Cục đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo cho thấy, vào cuối tháng 12/2021, Công ty Thành Đô đã thế chấp Quyền thụ hưởng lợi ích phát sinh từ các hợp đồng cho thuê ký giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô và các Bên thuê về việc kinh doanh, khai thác 59 căn hộ thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng cho ngân hàng SHB.

CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô được thành lập ngày 16/8/2022, có địa chỉ trụ sở chính tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.

Cập nhật tại ngày 21/4/2022, vốn điều lệ công ty này xấp xỉ 1.256 tỉ đồng. Ông Nguyễn Đức Thành giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật công ty.

Tính đến thời điểm kết thúc năm 2022, cơ cấu cổ đông của Công ty Thành Đô bao gồm: Ông Nguyễn Đức Thành sở hữu 32,276%, ông Nguyễn Thành Nam nắm giữ 34,88% và ông Cao Minh Tríc sở hữu 32,844% còn lại. 

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích