Cô Tô – Quảng Ninh: Lần đầu tiên phục dựng Lễ hội Mở cửa biển

Cô Tô – Quảng Ninh: Lần đầu tiên phục dựng Lễ hội Mở cửa biển

Ngày 24/2, tại xã Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hoá đặc sắc, độc đáo lần đầu tiên sẽ được tổ chức.

Ban Tổ chức cho biết, thông qua việc tổ chức Lễ hội Mở cửa biển nhằm giữ gìn văn hóa truyền thống đặc sắc cũng như nghi thức mang đậm tín ngưỡng dân gian của ngư dân vùng biển đảo, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tạo động lực khí thế cho một năm mới hăng say lao động sản xuất.

tm-img-alt

Đây cũng là dịp để nhân dân bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với biển khơi và cầu mong cho một năm mới trời yên, biển lặng, khoang thuyền đầy ắp tôm, cá… Qua đó, còn cầu mong cho quốc thái dân an, nhân dân có cuộc sống no ấm, sung túc.

Đồng thời, nâng cao nhận thức cho nhân dân về tầm quan trọng, giá trị mà biển mạng lại cho con người, từ đó có ý thức, giải pháp và hành động để bảo vệ môi trường biển. Ngoài ra, đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Thanh Lân nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch cộng đồng phát triển.

Theo Ban tổ chức, chương trình Lễ hội Mở cửa biển sẽ được diễn tra trong không khí trang trọng, vui tươi, phấn khởi với sự tham dự của trên 300 đại biểu lãnh đạo Huyện, xã, các lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, Hội du lịch Cô Tô; các đoàn tham gia Lễ Tế cùng du khách và nhân dân.

Lễ hội có nhiều hoạt động phong phú như: Chương trình khai mạc, nghi lễ Mở cửa biển, lễ tế thần, nghinh thần, cầu ngư, cầu cho quốc thái dân an, cá nặng lưới đầy, đoàn thuyền xuất phát ra khơi, chương trình nghệ thuật chào mừng, triển lãm tranh về bảo vệ môi trường, các trò chơi dân gian và tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản địa phương.

Lễ hội Mở cửa biển tại xã Thanh Lân Xuân Giáp Thìn năm 2024 được phục dựng với sự phối hợp về chuyên môn của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Từ năm sau, lễ hội Mở cửa biển sẽ được tổ chức tại Cô Tô với quy mô cấp huyện.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích