Có thể sống được bao lâu sau khi phẫu thuật đặt stent tim?

Có thể sống được bao lâu sau khi phẫu thuật đặt stent tim?

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh mạch vành được đặt stent tim, nhưng bệnh mạch vành là bệnh mạn tính, một khi đã hình thành thì cần điều trị cả đời.

Theo Báo cáo về bệnh và sức khỏe tim mạch Trung Quốc, khoảng 1 triệu người ở Trung Quốc được đặt stent tim mỗi năm và hiện có tới 330 triệu người mắc bệnh tim mạch ở Trung Quốc.

Đặt stent tim là một trong những cách hiệu quả nhất để điều trị các bệnh tim nặng. Hiệu quả và tốc độ của stent tim trong việc thông các mạch máu bị tắc nghẽn không có loại thuốc nào sánh được.

dat stent tim Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Tuổi thọ của người đặt stent tim

Người đặt stent mạch vành sống được bao lâu, có thể là 10 – 15 năm hoặc hơn nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên nếu bệnh nhân kiểm soát không tốt các yếu tố gây xơ vữa, stent có thể bị tắc hẹp trở lại, giảm tuổi thọ và buộc phải thay mới chỉ sau vài tháng hoặc vài năm.

Sau khi được đặt stent tim, nhiều người nghĩ rằng mọi thứ đều ổn và bệnh tim của họ đã được chữa khỏi.

Thực tế không phải vậy, rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh mạch vành được đặt stent tim, nhưng bệnh mạch vành là bệnh mạn tính, một khi đã hình thành thì cần điều trị cả đời.

Vì vậy, ngay cả khi đặt stent tim, chúng ta vẫn cần làm tốt 5 điều

Sau đặt stent tim vẫn phải dùng thuốc lâu dài

Nhiều người sau khi mổ đặt stent tim, bác sĩ vẫn cho họ uống thuốc kéo dài, nguyên nhân chủ yếu là đặt stent tim chỉ giải quyết tạm thời vấn đề tắc mạch chứ không chữa được bệnh mạch vành, các nhánh có thể bị hẹp và tắc lại.

Ngay cả khi đã đặt stent tim, mạch máu ban đầu vẫn có thể bị thu hẹp trở lại, điều này là do stent tim cũng làm tổn thương nội mạc mạch máu trong quá trình nạo vét mạch máu, để sửa chữa nội mạc mạch máu, các tiểu cầu sẽ tập trung lại, lúc này nếu không duy trì thuốc dễ hình thành cục máu đông.

dat stent tim Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Sau khi đặt stent tim vẫn cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Nhiều người nghĩ rằng sau khi đặt stent tim thì không cần kiểm soát chế độ ăn uống.

Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng, chế độ ăn nhiều muối và nhiều chất béo trong thời gian dài dễ gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tim mạch vành, vì vậy bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành phải thực hiện chế độ ăn ít muối và ít chất béo.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế lượng muối ăn hàng ngày ở mức 5 gam.

Đồng thời, hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều chất béo như nội tạng động vật, dầu động vật, thịt mỡ, đồ chiên rán nếu không sẽ dễ dẫn đến xơ vữa động mạch.

Sau khi đặt stent tim, hãy tiếp tục tập thể dục

Sau khi phẫu thuật đặt stent, nhiều người nghĩ rằng có một stent trong cơ thể và họ không thể vận động, nếu không stent sẽ dễ dàng bị loại bỏ.

Cách hiểu này là sai.

Tim được cấy vào các mạch máu của tim và sẽ không ảnh hưởng đến việc tập luyện, ngay cả khi đặt stent tim, bạn vẫn phải tiếp tục tập thể dục để cải thiện lưu thông máu và kiểm soát cân nặng.

Sau khi đặt stent tim phải bỏ hút thuốc và uống rượu

Thuốc lá và rượu là yếu tố gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh mạch vành, đã mắc bệnh mạch vành thì không thể động đến một điếu thuốc hay một giọt rượu.

Sau khi đặt stent tim không lâu, nhiều người lại lao vào hút thuốc, uống rượu, nếu cứ tiếp tục như vậy thì lâu ngày các mạch máu khác trong tim sẽ lại hẹp lại.

Bạn cũng có thể thích