Cổ phiếu ngành nào được “phím” khi các tin xấu nhất đã ra?

Sau phiên đảo chiều ngoạn mục hôm qua, giới phân tích đưa ra một số nhóm cổ phiếu có thể giải ngân như dịch vụ tài chính, bán lẻ, phân đạm, hạ tầng, năng lượng, viễn thông…

Có thể giải ngân tỷ trọng nhỏ lướt sóng T+

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên tạo nến xanh phục hồi khi vừa chạm 1.200 điểm. Tuy nhiên một phiên phục hồi với thanh khoản trung bình chưa thể đánh giá được thị trường đã tạo đáy. Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đã tạo phân kỳ dương 2 đáy. Tuy nhiên, tại khung đồ thị ngày, các chỉ báo này vẫn đang cho tín hiệu tiêu cực.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể hồi kỹ thuật nhưng vẫn sẽ rung lắc để tìm điểm cân bằng. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân tỷ trọng nhỏ lướt sóng T+ đối với những cổ phiếu thuộc nhóm dịch vụ tài chính, bán lẻ, phân đạm.

Xem xét ưu tiên vào nhóm hạ tầng, năng lượng, viễn thông

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index chịu áp lực tâm lý từ thông tin Fed tăng lãi suất, nhưng vẫn giữ được vùng tâm lý quanh mốc 1.200 điểm và phục hồi với thanh khoản cải thiện tốt hơn. Kết phiên VN-Index tăng 0,34% lên 1.214,7 điểm, khối lượng giao dịch tăng 33,93% so với phiên trước. VN-Index vẫn giao dịch dưới xu hướng giảm giá với vùng hỗ trợ tâm lý 1.200-1.211 điểm, vùng kháng cự quanh 1.228-1.235 điểm.

co phieu nganh nao duoc phim khi cac tin xau nhat da ra
Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Điểm tích cực là tâm lý ngắn hạn dần cải thiện khi áp lực bán ngắn hạn của các vị thế T2 về tài khoản đầu giờ chiều giảm, cũng như các vị thế mua T2 bắt đầu cải thiện khả năng sinh lợi. Khối lượng giao dịch của thị trường cải thiện, với nhóm mã xây dựng, đầu tư công, nông nghiệp… vượt mức trung bình. Đây cũng là nhóm mã đang có diễn biến tốt, đang thu hút lực cầu ngắn hạn gia tăng, cho thấy trong thị trường vẫn duy trì nhiều kỳ vọng tăng trưởng, sinh lợi.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý III gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP… cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn để xem xét gia tăng thêm tỷ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị để có quyết định hợp lý. Có thể xem xét ưu tiên vào nhóm mã hạ tầng, năng lượng, viễn thông phù hợp với nội dung định hướng ưu tiên trong “Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” dự kiến sẽ trình Chính phủ xem xét thông qua và trình Quốc hội quyết định tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV vào tháng 10.

Hạn chế mua đuổi và tiếp tục tận dụng nhịp hồi phục để tái cơ cấu

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Bất chấp diễn biến kém khả quan của chứng khoán thế giới, VN-Index đã phục hồi thành công từ ngưỡng hỗ trợ quanh 1.200 điểm. Động thái tích cực từ sự cải thiện của nhiều nhóm ngành lớn có thể sẽ được duy trì trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, điểm trừ vẫn là thanh khoản giao dịch khi dòng tiền vẫn chưa cho thấy ý chí tăng giá mạnh mẽ trên toàn thị trường. Do đó, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục, dù vậy rủi ro quay trở lại trạng thái suy yếu từ vùng cản 1.228 điểm của VN-Index vẫn đang hiện hữu.

Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi và tiếp tục tận dụng nhịp hồi phục để tái cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có mức chấp nhận rủi ro cao hơn vẫn có thể cân nhắc tham gia ngắn hạn tại một số cổ phiếu hồi phục từ nền giá hoặc vùng hỗ trợ đáng tin cậy trong thời điểm này.

Có thể cơ cấu một phần danh mục sang nhóm bluechips

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Một phiên phục hồi tích cực khi chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên. Sự trở lại của nhóm chứng khoán là điểm nhấn cùng với nhóm midcap và smallcap vẫn hoạt động khá sôi động.

Trong nhịp điều chỉnh vừa qua, đây là phiên có lực hồi tốt nhất và được hỗ trợ bởi thanh khoản tăng, đây có thể là tín hiệu cho thấy vùng 1.200 điểm có thể là vùng hỗ trợ mạnh. Nhà đầu tư có thể cơ cấu một phần danh mục sang nhóm bluechips sau khi dòng tiền đã quay trở lại bắt đáy với một số cổ phiếu đã về mức hấp dẫn.

Nhà đầu tư đã giảm bi quan so với giai đoạn trước

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể còn biến động trong vùng 1.200-1.220 điểm trong 1-2 phiên tới. Đồng thời, thị trường có thể sẽ còn đi ngang trong 1-2 phiên tới khi tâm lý nhà đầu tư vẫn còn rất bi quan với xu hướng hiện tại và dòng tiền ngắn hạn còn yếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn hồi phục nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn so với giai đoạn trước.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm nên YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích