Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch

Nhiệm vụ khó quên

Ngày 21/8, trong khi đang tập trung cao độ làm nhiệm vụ tại các điểm chốt và khu vực cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin báo về một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường vành đai 3 trên cao. Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng điều động phương tiện và cán bộ chiến sĩ đến hiện trường làm nhiệm vụ.

Vụ tai nạn đã khiến lái xe gặp nguy hiểm, mắc kẹt trong ca bin sau khi va chạm giao thông. Để giải cứu lái xe, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm phải phối hợp với lực lượng Cứu nạn cứu hộ Khu vực 2 (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thành phố Hà Nội) dùng kìm chuyên dụng phá ca bin.

Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch
Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm giải cứu tài xế bị mắc kẹt trong ca bin xe tải.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Vì đang trong thời gian giãn cách xã hội nên các vụ cháy và tai nạn xảy ra ít hơn so với bình thường nhưng nhiệm vụ lại có phần phức tạp hơn. Cái khó của công tác này trong mùa dịch chính là vừa phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc chữa cháy, cứu nạn cứu hộ vừa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, thực đầy đủ nguyên tắc 5K. Ngay sau khi giải cứu và đưa các nạn nhân đi cấp cứu, chúng tôi còn phải làm thêm nhiệm vụ là phối hợp với các cơ quan xác minh xem 2 nạn nhân này có yếu tố liên quan tới dịch tễ không. May mắn là cả hai đều có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực”.

Bên cạnh công tác cứu nạn cứu hộ, trong thời điểm này, đơn vị còn thực hiện công tác truy tìm trẻ lạc. Một trong những vụ việc khiến các cán bộ chiến sĩ ấn tượng nhất chính là vụ giải cứu cháu bé bị mắc kẹt tại khe tường giữa nhà số 43 và 45 thuộc ngõ 581, đường Phạm Văn Đồng.

Được biết, nạn nhân là cháu T. (sinh năm 2007), bị bệnh chậm phát triển. Cháu đã bị mắc kẹt sâu trong khe tường gần 1 ngày và không biết cách thoát ra ngoài cũng không biết kêu cứu. Do đó, việc tìm kiếm cứu nạn gặp phải nhiều khó khăn.

Khi tìm kiếm, xác định được vị trí của cháu bé, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng triển khai đội hình cứu nạn cứu hộ, mang phương tiện, dụng cụ phá dỡ ban đầu, phối hợp với nhân dân, bước đầu hỏi han, trấn an tinh thần nạn nhân.

“Khi phá tường đưa cháu bé ra ngoài, lực lượng cứu nạn đã cõng bé đến bệnh viện cấp cứu. Rất may cháu bé chỉ bị xước phần mềm ở tay chân, sức khỏe không bị ảnh hưởng gì. Sau sự việc này, gia đình nạn nhân và người dân xung quanh đánh giá rất cao tinh thần, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm. Đó chính là sự động viên tinh thần lớn lao nhất đối với anh em chúng tôi, giúp xóa tan đi những vất vả, mệt nhọc mà cán bộ chiến sĩ gặp phải trong thời gian cao điểm vừa chống dịch vừa đảm bảo an toàn cháy nổ, cứu nạn cứu hộ”, Thượng tá Đỗ Anh Quyến chia sẻ.

Vừa phòng dịch vừa chống “giặc” lửa

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội, cùng với các lực lượng khác, Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm được điều động hỗ trợ Công an phường trực đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm phong tỏa do dịch Covid-19.

Theo Thượng tá Đỗ Anh Quyến, do có kinh nghiệm trong chiến đấu với “giặc” Covid-19, nên cán bộ chiến sĩ của đơn vị luôn chủ động trong mọi nhiệm vụ được giao. Từ phương án sẵn sàng chữa cháy ở khu vực phong tỏa, cách ly hay ứng trực làm nhiệm vụ đột xuất cứu nạn, cứu hộ. Cán bộ chiến sĩ luôn xác định rõ tinh thần dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải tập trung thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo các quy định phòng dịch, đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân và bản thân là trước hết, trên hết. Mặc dù áp dụng giãn cách phòng dịch Covid-19, nhưng các mặt công tác của đơn vị vẫn luôn đảm bảo, đặc biệt là công tác thường trực sẵn sàng PCCC&CNCH.

Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch
Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm giải cứu bé trai bị mắc kẹt giữa khe tường.

Đối với việc trực chốt và đảm bảo PCCC&CNCH tại các khu cách ly, phong tỏa, Thượng tá Quyến chia sẻ: Nắm rõ được vấn đề tại các khu cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tập trung số lượng người đông, nhu cầu sử dụng điện tăng nên lực lượng cứu hỏa đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn phòng cháy, chữa cháy, hướng dẫn người dân các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy tại gia đình, khu phong tỏa, cách ly, điều trị…

Hình thức tuyên truyền được cán bộ chiến sĩ triển khai sinh động, phong phú, dễ hiểu bằng các hình thức trực quan, tuyên truyền lưu động, qua loa phát thanh, cổng thông tin điện tử cũng như trang fanpage của Công an quận… Qua đó đã góp phần giảm thiểu số vụ cháy nổ trong thời gian quận Bắc Từ Liêm và Thành phố thực hiện phòng, chống dịch.

Là một trong những cán bộ chiến sĩ tham gia chi viện, ứng trực tại khu vực cách ly, phong tỏa, Trung úy Nguyễn Công Thành chia sẻ: “Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi được Ban Chấp hành Công an quận điều động để chi viện Công an phường ứng trực 24/24h nhằm kiểm tra, kiểm soát khu vực phong tỏa, cách ly. Tại điểm này, ngoài tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy để giảm thiểu cháy, nổ trong mùa giãn cách xã hội. Rất may mắn là cùng với sự nỗ lực của cán bộ chiến sĩ, trong thời gian chúng tôi ứng trực không xảy ra vụ cháy nổ nghiêm trọng nào trong các khu cách ly, phong tỏa. Số vụ cháy tại các hộ gia đình cũng rất ít và hầu hết người dân đều có thể tự dập tắt được”.

Cùng với việc đảm bảo phòng, chống dịch, PCCC&CNCH tại khu các ly, công tác phòng, chống cháy nổ tại tại các cơ sở kinh doanh cũng được lực lượng PCCC&CNCH Công an quận đặc biệt chú trọng. Theo đó, trên cơ sở phân tích, dự báo tình hình, Công an quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng các kế hoạch thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, vận động các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chủ động có phương án đảm bảo phòng cháy chữa cháy gắn liền với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Có thể thấy, tại thời điểm Thành phố đang căng mình chống dịch, hạn chế tối đa việc ra ngoài, những người lính cứu hỏa vẫn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, xông pha trên các trận tuyến nhằm bảo vệ an toàn, tính mạng của nhân dân. Sự nỗ lực không ngừng nghỉ đó đã góp phần không nhỏ vào công cuộc đảm bảo sự bình yên cho Thủ đô, giảm thiểu tối đa số vụ cháy, nổ trên địa bàn.

Mộc Thanh – Đức Trí

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích