Chuyện người cán bộ làm chứng nhận phù hợp

Bén duyên với nghề

Vào ngày cuối năm 2023, dù tất bật với bộn bề công việc, anh Nguyễn Quế Sơn – Trưởng phòng Chứng nhận sản phẩm hợp quy, Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (Quacret) vẫn dành thời gian trò chuyện, chia sẻ cho chúng tôi về chuyện nghề, chuyện đời của người cán bộ làm chứng nhận phù hợp. Đón chúng tôi bằng nụ cười, anh Sơn chia sẻ, anh tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội, sau khi ra trường anh chọn cho mình công việc khác chuyên ngành học. Thế rồi, được bạn bè giới thiệu Trung tâm Chứng nhận Phù hợp có nhu cầu tuyển dụng cán bộ, anh Sơn tìm hiểu thì biết được nghề này có nhiều thú vị, mới mẻ, lập tức anh nộp đơn xét tuyển và được tuyển dụng.

“Những kiến thức được học, nền tảng chung về ngành luật hỗ trợ tôi rất nhiều ở công việc mới. Đến nay cũng hơn 20 năm gắn bó với nghề, tôi nhận thấy mình tích lũy được nhiều kiến thức hơn, ngày càng trưởng thành hơn. Và rồi, tôi thấy yêu thích công việc này và thấy chứng nhận sự phù hợp như duyên nợ của mình vậy”, anh Sơn chia sẻ.

Anh Nguyễn Quế Sơn – Trưởng Phòng Chứng nhận sản phẩm hợp quy (Trung tâm Chứng nhận phù hợp) 

Theo anh Nguyễn Quế Sơn, đặc thù công việc của Phòng Chứng nhận sản phẩm hợp quy là “đi sớm về muộn”, thường xuyên phải đi lại khắp các vùng miền khi những đơn vị có yêu cầu về đánh giá chứng nhận phù hợp nên các anh thường đùa vui “vợ là bạn khách sạn là nhà”. Nhưng đổi lại, anh Sơn cảm thấy vui vì được đi, được tiếp xúc và gặp gỡ nhiều người, cập nhật kiến thức mới, tiếp cận đa dạng các vấn đề văn hóa, xã hội, công nghệ sản xuất, các đối tượng sản phẩm mà chỉ có nghề này mới đem lại. Bởi vậy, anh Sơn càng yêu thích và toàn tâm gắn bó với công việc hơn.

Kết nối doanh nghiệp tuân thủ pháp luật

Kể về công việc mình làm, anh Sơn cho biết, nghề đánh giá, chứng nhận sự phù hợp phải đáp ứng chuẩn mực, chuẩn mực từ yêu cầu về tiêu chuẩn, quy chuẩn, và các yêu cầu của văn bản khác liên quan đến chuẩn mực đó… Do đó, muốn đánh giá được doanh nghiệp thì bản thân người đánh giá phải tìm hiểu kỹ kiến thức. Quá trình tìm hiểu để đánh giá doanh nghiệp cũng là lúc anh học hỏi thêm để tích lũy kinh nghiệm.

Bên cạnh niềm vui, thuận lợi, anh Sơn chia sẻ về những khó khăn, đó là khi thực hiện chứng nhận sang lĩnh vực mới mà chưa tìm hiểu được chuyên sâu: “Mình muốn đánh giá được doanh nghiệp thì phải nắm vững các yêu cầu về tiêu chuẩn gắn kết với đơn vị mình đánh giá. Sau đó mới xem xét, nếu mình chưa tìm hiểu sâu, chưa kỹ thì đánh giá, nhận xét của mình không đem lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp nên cũng là một áp lực buộc mình phải tìm hiểu kỹ trước khi tham gia các cuộc đánh giá…”.

Cũng theo anh Sơn, công việc đánh giá sự phù hợp đối với doanh nghiệp có vai trò quan trọng nhằm thúc đẩy hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp, vì mình đánh giá, xác định được các chuẩn mực, yêu cầu phù hợp đưa hệ thống quản lý chất lượng công cụ tốt cho doanh nghiệp quản trị hệ thống của mình. Chính bởi sự quan trọng này mà thời gian qua, Quacret không ít lần gặp những trường hợp giả mạo giấy chứng nhận của Trung tâm. Trong những tình huống như vậy, Trung tâm sẽ thông tin lại cho bộ phận liên quan, phối hợp các đơn vị chức năng để kiểm tra xử lý.

Những năm gần đây, dịch vụ chứng nhận ngày càng được chú trọng, khối lượng công việc nhiều hơn, tần suất chuyến đi công tác xa cũng dày hơn khiến anh gặp không ít áp lực trong cuộc sống nhưng chưa bao giờ anh có suy nghĩ sẽ từ bỏ hay chuyển sang công việc khác vì anh nhận ra tình yêu, điều thú vị mà chỉ nghề làm đánh giá, chứng nhận mới được trải nghiệm. Nói về ưu điểm của Quacret, anh Sơn cho rằng, đây là địa chỉ tin cậy, uy tín bởi nằm trong hệ thống Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nên có thế mạnh thường xuyên được cập nhật các tiêu chuẩn, quy chuẩn hay các văn bản liên quan, do đó, có thể hỗ trợ thông tin tối đa, kịp thời tới doanh nghiệp nhanh nhất, chính xác nhất.

Chia sẻ đánh giá về mức độ tiếp cận của doanh nghiệp với chứng nhận hợp quy, anh Sơn cho rằng, hợp quy là bắt buộc, có cơ sở pháp lý là Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật nên doanh nghiệp buộc phải tuân thủ. Hiện, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa chứng nhận hợp quy, có thể trong quá trình thực hiện hợp quy do có nhiều văn bản, quy định liên quan tới lĩnh vực mà họ chưa tiếp cận hết nên có bỡ ngỡ và chưa chấp hành. Do đó, những cán bộ làm công tác chứng nhận sẽ luôn đồng hành tư vấn, hỗ trợ để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Nguyễn Hương

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích