Chuyên gia bày cách bảo quản thực phẩm mùa dịch để an toàn cho cả nhà

Chuyên gia bày cách bảo quản thực phẩm mùa dịch để an toàn cho cả nhà

Giữ thực phẩm mùa dịch khi thực hiện giãn cách xã hội là cách chăm sóc sức khỏe tốt cho cả nhà. Tuy nhiên, cần biết cách bảo quản thực phẩm khoa học để luôn tươi ngon.

Nhằm hạn chế đi lại để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều bà nội trợ thay vì đi chợ hằng ngày để mua đồ tươi sống đã lựa chọn giải pháp mua thực phẩm tích trữ dùng cho nhiều ngày. Thậm chí, có nhiều người coi chiếc tủ lạnh là “bảo bối” để bảo quản thực phẩm.

Chia sẻ về vấn đề này, GS.TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, sai lầm rất lớn của nhiều người là khi đi chợ về để nguyên cả túi nilon cho vào tủ lạnh, điều này dễ làm thực phẩm lây nhiễm vi khuẩn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Empty

GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bên cạnh đó, thói quen mua thức ăn dự trữ và để đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không biết. Tủ lạnh không phải là vật toàn năng có thể ngăn chặn mọi vi rút, vi khuẩn.

GS.TS Lê Danh Tuyên cho biết thêm, khi để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh thì một số enzyme trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo hòa tan… Ngoài ra, nếu tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên thì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Dưới đây là một số lưu ý của các chuyên gia về cách tích trữ và bảo quản thực phẩm mùa dịch mà các bà nội trợ nên biết:

Sơ chế sạch trước khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thịt, cá tươi sống khi mua về cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày.

Bạn nên làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, màng bọc thực phẩm, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá vừa để mùi thịt cá sống không lan sang khắp tủ lạnh, vừa để bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Empty

Ảnh minh họa

Ngoài ra, nhiều người có thói quen khi mua rau củ quả về cho ngay vào tủ lạnh bảo quản. Tuy nhiên, bùn đất, giun sán, vi sinh vật sẽ trú ngụ trong tủ lạnh, lây lan sang các thực phẩm khác.

Do đó, rau, củ, quả sau khi mua về, cần nhặt bỏ những phần bị héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Bảo quản thực phẩm tươi sống bằng tủ lạnh

Đối với bảo quản các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản,… khi mua về bạn nên giữ nguyên bao bì nếu bạn mua ở siêu thị. Nếu mua ở chợ, hãy bảo quản riêng bằng hộp đựng thức ăn chuyên chứa thịt và nên sử dụng hết trong khoảng 2 ngày.

Empty

Ảnh minh họa

Nếu muốn giữ thịt, cá,… tươi sống lâu hơn, hãy cất vào ngăn đông lạnh, bao bọc thịt thật kỹ để chúng luôn được tươi ngon, quan trọng hơn là để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Bạn có thể sử dụng màng nhựa để bọc thực phẩm hoặc lấy giấy bạc thường được sử dụng để bọc kín các loại thịt.

Tuy nhiên, nếu cho những thực phẩm này vào ngăn đông lạnh, bạn cần nhớ bọc nhiều lớp. Điều này sẽ tránh việc thực phẩm tươi sống bị đông đá quá mức, mất đi mùi vị thơm ngon vốn có.

Với nhu cầu tích trữ thực phẩm trong thời gian dài, việc lựa chọn những dòng tủ lạnh có dung tích lớn giúp bạn lưu trữ được nhiều thực phẩm hơn, tiết kiệm thời gian đi chợ.

Bảo quản thực phẩm thừa và dễ hỏng bằng tủ lạnh

Khi bảo quản thực phẩm thừa và dễ hư hỏng bạn nên sử dụng hộp đựng thực phẩm: Bảo quản thực phẩm trong các vật dụng vừa khít với nó.

Hộp hoặc chai thủy tinh đựng thực phẩm có lợi trong việc giúp người dùng dễ dàng kiểm tra thực phẩm bên trong, có thể dùng cho lò vi sóng và thân thiện với môi trường hơn.

Empty

Ảnh minh họa

Nếu bạn sử dụng túi nhựa thì nên kiểm tra đảm bảo là chúng không chứa BPA (có ghi “BPA-free”) gây nguy hại cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn khi dự trữ thực phẩm, bạn chỉ nên giữ lại những hộp đựng thực phẩm an toàn (nhựa không chưa BPA hoặc thuỷ tinh).

Bảo quản trái cây và rau bằng tủ lạnh

Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh bạn nên phân loại cụ thể rau củ và cho vào túi riêng. Nguyên do là mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và có thể bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác.

Empty

Ảnh minh họa

Rau, củ muốn tươi lâu thì cần độ ẩm từ 80 – 95% nhưng trong tủ lạnh thường có độ ẩm vào khoảng 65%. Vì vậy bạn nên cho chúng vào túi ni-lon hoặc màng bọc thực phẩm để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn. Túi ni-lon mà bạn sử dụng nên được làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và khả năng còn kéo dài, vì vậy các bà nội trợ nên lưu ý việc bảo quản thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe của cả gia đình.

Bạn cũng có thể thích