Chương Mỹ: Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ rừng

Huyện Chương Mỹ có tổng diện tích rừng trên 477 ha, trong đó có trên 37 ha rừng đặc dụng; 375 ha rừng phòng hộ; 64 ha rừng sản xuất; tỷ lệ che phủ của rừng đạt 2,06%.

Đồng chí Vũ Tuấn Dương, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm số 8 (Chi Cục kiểm lâm Hà Nội) cho biết: Cháy rừng là một trong những thảm họa, gây thiệt hại đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Không chỉ thiệt hại về cây rừng hay hệ sinh thái rừng, mà còn làm mất đi cái “nôi” trú ngụ của nhiều loài động vật, làm ảnh hưởng đến mội trường sinh thái và nhất là làm mất đi kho tàn vi sinh vật vô cùng quý giá trong đất. Vì vậy, chữa cháy rừng là một việc làm thiết thực, là nghĩa vụ của mọi người, nhằm góp phần hạn chế tối đa những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Chương Mỹ: Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ rừng
Diễn tập chữa cháy rừng góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ rừng ở huyện Chương Mỹ.

Vừa qua, buổi diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2023 tại Đồi 854, thôn Đông Nam, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ đã được tổ chức thành công. Tại đây, các lực lượng tham gia diễn tập gồm: Tổ xung kích bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; cán bộ, chiến sĩ công an, dân quân tự vệ, đoàn viên, hội viên các ban ngành đoàn thể của xã; đồng chí trưởng thôn Đông Nam, đại diện các chủ rừng, bà con nhân dân trong thôn và tổ cơ động chữa cháy rừng của Hạt kiểm lâm số 8. Các lực lượng tham gia diễn tập đã được phổ biến về kỹ thuật chữa cháy rừng và an toàn trong khi diễn tập.

Buổi diễn tập được thực hiện dựa trên tình huống giả định: Người dân vào rừng đốt ong, lấy mật do bất cẩn gây cháy rừng. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, cộng gió Lào thổi mạnh nên đã không kiểm soát được ngọn lửa gây ra cháy lan sang diện tích rừng bên cạnh. Bà con nhân dân đang lao động sản xuất gần đó đã phát hiện cháy rừng và báo cho trưởng thôn Đông Nam.

Nhận được tin báo, đồng chí trưởng thôn Đông Nam đã ra thực tế kiểm tra mức độ, nhận thấy nguy cơ cháy trên diện tích lớn là rất cao nên đã khẩn trương huy động lực lượng vào hiện trường dập lửa, tuy nhiên do lửa cháy lan rộng không dập được, nên đã báo về Ban Chỉ đạo xã Nam Phương Tiến. Nhận được tin báo, Ban Chỉ đạo xã đã huy động Tổ xung kích, các ban ngành, đoàn thể, lực lượng công an, quân sự của xã tham gia chữa cháy và báo ngay cho Hạt kiểm lâm số 8 để hiệp đồng tham gia chữa cháy. Hạt kiểm lâm Chương Mỹ đưa người và các phương tiện, trang thiết bị đến ứng cứu chữa cháy kịp thời.

Trong quá trình diễn tập, có tình huống giả định trong quá trình các lực lượng khẩn trương thực hiện nhiệm vụ chữa cháy rừng, có 1 chiến sĩ dân quân bị ngạt khói cũng đã được cấp cứu nhanh chóng, kịp thời.

Tham gia buổi diễn tập, các lực lượng đã được trực tiếp tham gia vào các nhiệm vụ từ phát hiện, cảnh báo, tham gia dập lửa. Và việc chữa cháy rừng từ khi ngọn lửa nhỏ với các phương tiện thô sơ, đến khi phải huy động thêm nhiều lực lượng với các trang thiết bị như máy thổi gió, máy cắt tạo đường băng cản lửa, khoanh vùng cô lập đám cháy…

Khi đám cháy lớn hơn, các lực lượng đã được tham gia và chứng kiến công tác chữa cháy của lực lượng kiểm lâm với đầy đủ các trang thiết bị như chổi thép, máy cưa, máy bơm nước cao áp… Khi đám cháy được khống chế, dập tắt, các lực lượng tiếp tục được phân công dập tàn lửa, các đám cháy còn âm ỉ, không để sót nguồn lửa tại hiện trường.

Chương Mỹ: Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ rừng
Các lực lượng chức năng và người dân tham gia diễn tập chữa cháy rừng.

Là một trong những chủ rừng ở thôn Đông Nam, xã Nam Phương Tiến, ông Nguyễn Huy Tích cho biết: Gia đình ông hiện có hơn 40 ha trồng rừng và là hộ có diện tích rừng lớn nhất của xã. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã có gần 30 năm trồng và gắn bó với rừng.

Để chăm sóc bảo vệ rừng tốt, hàng năm ông Tích đều được tham gia tập huấn phòng cháy chữa cháy rừng từ 1 – 2 lần, được thực tập công tác phòng cháy chữa cháy rừng 1 lần. Qua đó đã giúp cho ông và gia đình, cũng như người dân địa phương, các chủ rừng… đều ý thức được công tác phòng cháy chữa cháy rừng là rất quan trọng. Nhờ sự chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy, mà nhiều năm nay trên địa bàn xã Nam Phương Tiến không xảy ra cháy rừng. Ông Tích cũng bày tỏ mong muốn việc tập huấn, diễn tập tiếp tục được duy trì hàng năm, để từ đây rừng sẽ ngày càng được bảo vệ tốt hơn.

Buổi diễn tập chữa cháy rừng tại thôn Đông Nam, xã Nam Phương Tiến đã được tổ chức thành công và an toàn. Qua đó đã góp phân nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân địa phương trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng; nâng cao tính chủ động phối hợp của các lực lượng tham gia chữa cháy rừng; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các lực lượng tham gia xử lý tình huống; phát huy vai trò chỉ đạo, chỉ huy phối hợp chữa cháy khi xảy ra cháy rừng, tổ chức nhanh chóng dập tắt đám cháy, không để cháy lớn xảy ra. Cũng từ đó, góp phần nâng cao khả năng phối hợp của các lực lượng trên tinh thần phương châm 4 tại chỗ gồm: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nam Phương Tiến cho biết: Nam Phương Tiến là địa phương có diện tích rừng lớn nhất huyện Chương Mỹ với gần 400 ha. Những năm qua, xã đã được các cấp, các ngành quan tâm và tiếp nhận nhiều vật tư về công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Hàng năm, Ban Chỉ đạo xã đều tiến hành bảo dưỡng và vận hành thử. Cùng đó, xã Nam Phương Tiến luôn quan tâm tới công tác tuyên truyền, tập huấn tới các chủ rừng và cán bộ, nhân dân về công tác phòng cháy chữa cháy rừng và nhiều năm nay, trên địa bàn xã không xảy cháy rừng.

Minh Khuê – Hoàng Tình

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích