Chứng khoán Việt giảm mạnh nhất thế giới, “cọc” nào cho VN-Index neo lại?

Thị trường đang chịu áp lực bán tương đương thời điểm khủng hoảng do Covid-19 tháng 3/2020. Trước mắt, mốc 1.000 điểm là mốc đáng chú ý vì là hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn.

Duy trì tỷ trọng thấp, có thể giải ngân từng phần

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Sau tuần phục hồi trước, VN-Index tuần qua lại giảm 3,96% về mức 1.019,82 điểm. Thanh khoản tăng đột biến ở phiên cuối tuần với áp lực bán mạnh đến từ nhóm tài chính, ngân hàng, bất động sản.

VN-Index phục hồi lên tới vùng giá 1.069-1.075 điểm, tương ứng vùng giá thấp trước thời điểm giảm mạnh ngày 7/10, sau đó chịu áp lực bán và khả năng sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ tâm lý quanh 1.000 điểm, cũng là vùng giá thấp nhất năm 2021.

chung khoan viet giam manh nhat the gioi coc nao cho vn index neo lai
Đồ thị kỹ thuật của VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Xu hướng ngắn hạn chưa thể cải thiện với xu hướng trung hạn tiếp tục suy giảm, tê liệt dưới áp lực giải chấp, rút vốn mạnh khi kênh giá nối các vùng giá thấp nhất tháng 5, tháng 7 không giữ được hỗ trợ. Thị trường đang chịu áp lực bán, tương đương thời điểm khủng hoảng do đại dịch Covid tháng 3/2020.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng thấp, có thể xem xét chọn lọc giải ngân từng phần các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm mạnh về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưởng tốt.

Vùng 1.000 điểm là hỗ trợ mạnh của thị trường trong ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Phiên giao dịch cuối tuần gần như đã lấy đi toàn bộ nỗ lực phục hồi, kéo chỉ số chung xuống khu vực 1.015 điểm.

Về góc nhìn kỹ thuật, khung đồ thị tuần, một trong những chỉ báo quan trọng là MACD đã hướng xuống tiêu cực dưới đáy cũ, xóa đi cơ hội tạo phân kỳ dương đảo chiều cho thấy VN-Index hoàn toàn có thể tiếp tục giảm điểm mạnh trong trung hạn.

Tại khung đồ thị ngày, với việc MACD và RSI đồng thuận tạo đáy tại khu vực 1.000 điểm nên tạm thời vùng điểm này sẽ lại hỗ trợ mạnh của thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tình hình tiêu cực của kinh tế vĩ mô sẽ tạo tác động đến tâm lý của nhà đầu tư nên xác suất VN-Index giảm dưới đáy 1.000 điểm trong ngắn hạn là cần được tính đến.

VCBS giữ nguyên quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, kiên nhẫn chờ đợi thị trường tìm lại điểm cân bằng và hạn chế giải ngân bắt đáy sớm.

Ưu tiên bảo toàn vốn

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường để mất 42 điểm, tương đương sụt 3,96% trong tuần vừa qua, nằm trong top thị trường có mức giảm mạnh nhất thế giới. Phiên giảm mạnh cuối tuần gần như đã lấy đi toàn bộ thành quả trong nhịp hồi phục.

Việc hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn, không phân biệt tốt/xấu hay bắt đáy có lãi hay không có lãi là tín hiệu đáng lưu ý. Thị trường phái sinh đã phát tín hiệu ngay từ khi mở cửa và tiếp tục chiết khấu cho rủi ro ở phía trước.

Về kỹ thuật, tuy chỉ số VN-Index vẫn chưa để mất đáy ngắn hạn ở ngưỡng 1.000 điểm nhưng rất nhiều cổ phiếu đã thủng mức đáy ngắn hạn, do vậy nguy cơ cắt lỗ vẫn còn tiếp diễn. Nhà đầu tư nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng margin, ưu tiên bảo toàn vốn.

Thị trường khả năng sẽ giảm điểm theo quán tính

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường lao dốc sau chuỗi phiên giằng co trước khoảng gap giảm giá 1.062-1.073 điểm của VN-Index vào ngày 7/10. Biên độ giảm giá rộng và xuyên suốt phiên 21/10, tiếp tục xác nhận cho tín hiệu suy yếu của lực cầu trong 3 phiên trước. Do đó, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là khu vực quanh 1.000 điểm của VN-Index, tương ứng với 990 điểm của VN30-Index. Với dự báo này, nhà đầu tư cần cẩn trọng và quan sát động thái hỗ trợ của dòng tiền, tạm thời vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn do rủi ro thị trường còn tiềm ẩn.

Thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.000 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể phá vỡ ngưỡng 1.000 điểm trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ và vẫn trên vùng bi quan quá mức.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và tạm thời dừng mua mới để quan sát diễn biến thị trường trong các phiên giao dịch đầu tuần.

Theo đồ thị tuần, đồ thị giá của chỉ số VN-Index giảm vào vùng quá bán cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi trong tuần giao dịch kế tiếp. Đồng thời, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm.

Hiện tại, thị trường vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều rõ ràng nên rủi ro giảm giá vẫn ở mức cao. Nhà đầu tư trung hạn vẫn chưa nên mạo hiểm mua thăm dò đáy tại giai đoạn này. YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More