Chứng khoán 20/6: Thị trường sẽ diễn biến ra sao sau đà giảm mạnh?

Nếu bên mua trở nên chủ động hơn và bên bán suy yếu thì không loại trừ khả năng thị trường sớm hồi phục để hướng đến mốc 1.300 điểm sau khi test thành công lực cầu dưới ngưỡng tâm lý 1.200 điểm.

Hạn chế bắt đáy và chỉ nên nắm giữ cổ phiếu thuộc nhóm ngành có lực cầu tốt

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index tuần vừa qua chịu áp lực bán chủ động liên tiếp khiến chỉ số chung giảm điểm sâu về khu vực 1.210 điểm. Thanh khoản có phần sụt giảm cho thấy dòng tiền đang rút ra, nhất là trước sự biến động của thị trường cũng như những thông tin vĩ mô tiêu cực trên thế giới.

Hiện tại, vùng hỗ trợ mạnh 1.200 điểm vẫn đang trụ vững nên hy vọng về đợt phục hồi ngắn hạn vẫn còn. Tuy nhiên nếu VN-Index đánh mất vùng điểm số này thì rủi ro chỉ số lùi về 1.170 điểm hoặc xấu hơn là 1.130 điểm tương ứng với 2 mốc Fibonacci mở rộng 0,382 và 0,5 là khá cao.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường, hạn chế bắt đáy và chỉ nên nắm giữ những cổ phiếu thuộc nhóm ngành có lực cầu tốt như điện, nước, dịch vụ thiết yếu để chờ đợi thị trường cho tín hiệu ổn định hơn rồi mới cân nhắc tới chuyện gia tăng trở lại tỷ trọng cổ phiếu so với tiền mặt.

chung khoan 206 thi truong se dien bien ra sao sau da giam manh
Ngưỡng 1.200 điểm đã hỗ trợ tích cực cho chỉ số trong tuần biến động mạnh vừa qua (Ảnh chụp màn hình).

Không loại trừ khả năng thị trường có thể sớm hồi phục để hướng đến mốc 1.300 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Sau khi quay đầu trong phiên thứ 6 tuần trước (10/6), thị trường lại trải qua một tuần giảm mạnh nữa với mức giảm 5,2% trên chỉ số VN-Index và 5,1% trên chỉ số VN30. Điểm đáng chú ý là thanh khoản trong tuần qua cũng gia tăng và vượt mức trung bình 20 tuần gần nhất trên chỉ số VN30. Điều này cho thấy áp lực bán thực sự mạnh.

Trong tuần qua cũng diễn ra một số sự kiện ảnh hưởng đến thị trường tài chính quốc tế mà tiêu biểu như quyết định tăng lãi suất thêm 0,75% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để đưa lãi suất lên mức 1,5-1,75% nhằm kiềm chế lạm phát. Trong khi đó, trong nước diễn ra phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 6 với cách tính giá thanh toán cuối cùng mới phần nào đó đã khiến diễn biến về cuối phiên trở nên ít bất ngờ hơn. Phiên cuối tuần cũng là thời điểm mà các quỹ ETF tiến hành tái cơ cấu danh mục nên cung cầu trên thị trường ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, thị trường đã bước vào sóng điều chỉnh c sau khi đánh mất ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong phiên 10/6. Và theo lý thuyết sóng elliott thì mục tiêu của sóng điều chỉnh c theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.130 điểm (fibonacci extension 50% sóng điều chỉnh a).

Tuy vậy, nếu bên mua trở nên chủ động hơn và bên bán suy yếu thì không loại trừ khả năng thị trường có thể sớm hồi phục để hướng đến ngưỡng tâm lý 1.300 điểm sau khi test thành công lực cầu dưới ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong hai phiên 15/6 và 17/6.

Định giá của thị trường hiện đang ở mức hấp dẫn với khoảng 13 lần trên cả hai chỉ số VN-Index và VN30. Nếu xét trên triển vọng của kinh tế Việt Nam năm 2022 cũng như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên sàn dự kiến có thể đạt trên 20% trong năm nay thì đây là mức định giá hấp dẫn trong dài hạn.

Giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và không mua đuổi

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường khép lại một tuần với nhiều sự kiện tác động mạnh đến thị trường trong nước, từ các quyết định chính sách lãi suất của Fed hay ECB, đến việc các quỹ ETF cơ cấu danh mục và thị trường phái sinh áp dụng cách tính giá thanh toán mới. Tất cả cũng đã qua rồi, chỉ số VN-Index đã có thời điểm chịu sức ép để mất ngưỡng tâm lý quan trọng 1.200 điểm nhưng đều được “vá đáy” thành công.

Trong khi khối ngoại là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường thì nhà đầu tư trong nước chấp nhận cắt lỗ khi có tới 3/5 phiên trong tuần này thị trường đóng cửa với hàng trăm cổ phiếu ở mức giá sàn.

Thanh khoản tuần này đã có sự cải thiện so với tuần trước tuy nhiên đây lại là tuần các quỹ ETF cơ cấu danh mục nên thanh khoản thường tăng, do vậy phải quan sát tuần sau kỳ cơ cấu để đánh giá lại dòng tiền khi mà cung cầu trên thị trường sẽ quay lại trạng thái bình thường.

Nhà đầu tư nên xử lý danh mục theo cổ phiếu riêng lẻ, với các nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền tập trung có thể tiếp tục nắm giữ, trong khi nên bán những cổ phiếu đã để mất vùng đáy cũ, nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và không mua đuổi trong các phiên tăng.

Thị trường vẫn có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index sẽ kiểm định vùng kháng cự gần nhất là 1.235 – 1.255 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường có dấu hiệu giảm khi chỉ số VN-Index giữ được mức hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm và tín hiệu mua đã dần xuất hiện ở nhiều cổ phiếu.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang trong vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường vẫn có thể xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn.

Giá dầu và giá khí đã bước vào giai đoạn giảm ngắn hạn nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua mới ở nhóm cổ phiếu dầu khí.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và tạm thời dừng bán, tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ ở mức 25-30% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5%.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức giảm. Đồng thời, rủi ro trung hạn vẫn ở mức cao. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn tiếp tục đứng ngoài và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 25% danh mục.

Mốc 1.200 điểm của VN-Index có thể sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của lực cầu

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

TVSI đánh giá mốc hỗ trợ 1.200 điểm của VN-Index ngày càng tỏ ra hiệu quả trong các phiên giao dịch chịu nhiều thử thách gần đây. Mặc dù vậy, khi nhìn sâu trong nội tại thị trường áp lực bán ở phần đa số cổ phiếu vẫn rất lớn khiến cho số nhiều cổ phiếu giảm điểm. Áp lực giảm rõ rệt nhất vẫn tập trung ở ngành chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng…

Mốc hỗ trợ 1.200 điểm của VN-Index có thể sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của lực cầu trong tuần giao dịch tới giúp thị trường phân hóa và hồi phục trở lại nhưng vẫn có quá ít số cổ phiếu ngược chiều tăng điểm. Giai đoạn ngắn hạn hiện tại vẫn đang hàm chứa quá nhiều rủi ro nên chiến thuật hợp lý ở giai đoạn hiện nay TVSI vẫn thiên về hướng tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp (

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích