Chủ tịch và Tổng Giám đốc Newland Group bị bắt vì chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng

Chủ tịch và Tổng Giám đốc Newland Group bị bắt vì chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng

Trên danh nghĩa chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc Công ty CP Newland Group, hai bị can lừa đảo để chiếm đoạt hơn 33 tỉ đồng.

Ngày 9/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam để điều tra đối với Thiêm ((SN 1989) và Kiên (SN 1993).

Trước đó, tháng 11/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang nhận được đơn tố giác của công dân trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Nghệ An tố cáo Phạm Quang Thiêm là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Newland Group cùng với Đặng Xuân Kiên là Tổng Giám đốc công ty đã huy động vốn của nhiều nhà đầu tư bằng hình thức ký kết “Hợp đồng hợp tác đầu tư bất động sản”. Sau đó, Thiêm và Kiên không trả tiền theo cam kết mà có dấu hiệu chiếm đoạt.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2019 đến năm 2022, Phạm Quang Thiêm thành lập 5 công ty cổ phần khác nhau với chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc. Các công ty này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó hoạt động chính là Công ty Cổ phần Newland Group.

tm-img-alt
Phạm Quang Thiêm và Đặng Xuân Kiên làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều nhà đầu tư – Ảnh: Công an Bắc Giang

Năm 2019, lợi dụng chính sách của Nhà nước cho phép về việc các thửa đất trồng cây lâu năm được làm thủ tục chuyển đổi phân lô, tách thửa nên Thiêm tìm kiếm các thửa đất có diện tích lớn ven các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để phân lô, bán kiếm lời. Để có tiền đầu tư, Thiêm huy động vốn của nhiều người với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng bằng hình thức “ký kết Hợp đồng đầu tư bất động sản” cùng với lời hứa trả lợi nhuận cao từ 10% – 120% (trong thời hạn từ 5 đến 30 tháng).

Sau khi nhận tiền góp vốn, Thiêm có thực hiện mua một số thửa đất ở huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lạng Giang, sau đó phân lô để bán. Tuy nhiên, sau khi bán đất, đối tượng không thực hiện thanh lý hợp đồng theo thỏa thuận mà chỉ trả lợi nhuận cho một số nhà đầu tư để lấy lòng tin nhằm kêu gọi tái đầu tư.

Quá trình hoạt động, do công ty làm ăn thua lỗ, không còn khả năng thanh lý hợp đồng nên tháng 3/2022 đối tượng tiếp tục thành lập công ty Cổ phần Newland Group với mục đích tạo vỏ bọc mới để kêu gọi đầu tư và thuê Đặng Xuân Kiên làm người đại diện pháp luật, giữ chức vụ Tổng Giám đốc.

Giai đoạn này, 2 đối tượng liên tục đưa ra các thông tin không đúng sự thật với nhà đầu tư, nhân viên, cộng tác viên của công ty về việc đang đầu tư “Dự án nông trại, nghỉ dưỡng” tại địa bàn các huyện Việt Yên, Lục Ngạn (Bắc Giang) và huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn).

Thiêm và Kiên tổ chức các sự kiện rầm rộ để quảng bá và đưa ra các gói đầu tư kèm theo ưu đãi, phần trăm hoa hồng cao, tặng vàng, đồng thời trực tiếp đưa các nhân viên, nhà đầu tư đến xem các địa điểm mà đối tượng nói tới với mục đích tạo lòng tin cho nhân viên, cộng tác viên, nhà đầu tư có động lực tìm kiếm, kêu gọi thêm vốn. Sau khi nhà đầu tư sập bẫy, đối tượng lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước, chi trả các khoản vay và chi tiêu cá nhân.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang xác định từ 15/1/2022 đến 17/1/2023, Phạm Quang Thiêm và Đặng Xuân Kiên đã ký kết tổng số 88 “Hợp đồng hợp tác đầu tư bất động sản”, kêu gọi góp vốn của 73 nhà đầu tư với tổng số tiền là trên 33 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và thông báo để các cá nhân, tổ chức là bị hại (nhà đầu tư) trong vụ án biết, liên hệ giải quyết theo quy định của pháp luật (Chi tiết liên hệ – Điều tra viên Trần Nam, số điện thoại: 088.661.9591).

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích