Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo khẩn vụ san bằng nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ

(Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, ngày 21/7, ông Trịnh Việt Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản chỉ đạo khẩn vụ san bằng nghĩa trang liệt sỹ xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình.

chu tich ubnd tinh thai nguyen chi dao khan vu san bang nghia trang liet si xa uc ky
Nhiều phần mộ tại nghĩa trang đã bị phá dỡ, san bằng (ảnh do bạn đọc cung cấp).

Theo đó, tại Văn bản số 3389/UBND-KGVX ngày 21/7/2021 Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình đến từng nhà các thân nhân liệt sĩ để thăm hỏi, động viên và giải quyết nguyện vọng của gia đình; đồng thời chỉ đạo việc thi công công trình nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ xong trước ngày 27/7 đảm bảo kỹ thuật, mỹ quan, đúng các quy định; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng giao cho ông Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc; chỉ đạo xử lý kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan theo quy định.

Ngay sau khi nghe Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình), làm việc với lãnh đạo huyện Phú Bình, các tập thể, cá nhân liên quan và chỉ đạo giải quyết sự việc theo quy định.

Trước đó, ngày 19/7, tại hội trường UBND xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra buổi làm việc giữa đại diện Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Phú Bình, đại diện UBND xã Úc Kỳ và thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Tại buổi làm việc, ông Dương Văn Tuyến – Chủ tịch UBND xã Úc Kỳ đã thông báo một số nội dung tóm tắt việc nhà thầu thi công xây dựng trong quá trình thực hiện cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ đã có hành vi đưa máy múc san bằng toàn bộ các mộ liệt sĩ mà không thông báo với UBND xã và giám sát kỹ thuật.

Theo phản ánh, ngày 18/7, nhân dân xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) phát hiện nhiều máy móc, nhân công di chuyển vào khu vực nghĩa trang liệt sĩ của xã. Những máy múc sau đó đã phá dỡ, san bằng toàn bộ những ngôi mộ liệt sĩ tại đây. Ngay khi phát hiện, thân nhân gia đình liệt sĩ và hàng chục hộ dân đã tập trung tại khu vực nghĩa trang liệt sĩ yêu cầu nhóm người dừng hành vi phá dỡ, đồng thời thông báo sự việc với UBND xã Úc Kỳ.

Được biết, huyện Phú Bình đang triển khai dự án cải tạo, nâng cấp công trình Đền thờ các anh hùng liệt sĩ huyện và nghĩa trang liệt sĩ các xã, trong đó có nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ với các hạng mục như: Xây tường rào, cổng tam quan, trụ đài, nhà bia, mộ… với tổng kinh phí gần 3,7 tỷ đồng.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích