Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự khai giảng tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự khai giảng tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai

Sáng 5/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ khai giảng năm học 2023-2024 tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai.

Cùng dự có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr; lãnh đạo tỉnh Gia Lai và tập thể Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên cùng 400 em học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Gia Lai.

tm-img-alt
Năm học mới tỉnh Gia Lai đón trên 400.000 học sinh đến trường.

Năm học mới 2023-2024, toàn tỉnh có 759 trường mầm non, phổ thông với khoảng 407.000 học sinh/12.045 lớp. Trong đó, có 712 trường công lập với khoảng 386.000 học sinh/11.271 lớp. Cũng trong năm học này, toàn ngành có 20.255 người làm việc, trong đó có 1.766 cán bộ quản lý, 17.368 giáo viên, 1.453 nhân viên.

Qua báo cáo, 100% cơ sở giáo dục đã đảm bảo các điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, giáo viên để bố trí dạy học 2 buổi/ngày theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong đó, 100% học sinh lớp 3, lớp 4 được học môn Tiếng Anh, Tin học với tư cách là môn học bắt buộc. Để chuẩn bị cho năm học mới, từ các nguồn lực, ngành Giáo dục và Đào tạo đã đầu tư hơn 372,8 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa cơ sở vật chất và hơn 780,7 tỷ đồng mua sắm trang – thiết bị dạy học.

Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai năm học này, toàn trường có 400 học sinh, đa số là người Gia Rai, Ba Na. Đặc biệt, liên tục trong 12 năm học qua, nhà trường luôn giữ thành tích với 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Hàng năm, nhà trường luôn có đội tuyển tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh.

tm-img-alt
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao công tác giáo dục của tỉnh trong những năm qua.

Chung vui không khí của Ngày hội toàn dân đến trường, tại buổi lễ khai giảng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã biểu dương, chúc mừng những thành tích mà Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai đạt được trong thời gian qua. Thành tích đạt được của trường những năm qua đã góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục – đào tạo của tỉnh Gia Lai, khẳng định mô hình trường công lập chuyên biệt trong hệ thống giáo dục quốc dân dành cho thanh, thiếu niên các DTTS.

Việc thành lập hệ thống Trường PTDTNT nói riêng và coi trọng giáo dục cho đồng bào DTTS nói chung là một chủ trương sáng tạo, sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước dành cho con em đồng bào DTTS, với mục tiêu tạo nguồn cán bộ và nguồn nhân lực có trình độ cho vùng DTTS, miền núi.

Thực hiện tốt chủ trương này sẽ tạo được nền tảng vững chắc để góp phần chăm lo cho đồng bào DTTS, là con đường để thoát đói nghèo, xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số cho hệ thống chính trị, giữ vững an ninh chính trị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của miền núi, vùng sâu, vùng xa…

tm-img-alt
Chủ tịch nước động viên, khích lệ các học sinh đang theo học tại trường DTNT tỉnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: “Gia Lai là địa bàn có vị trí chiến lược rất quan trọng của vùng Tây Nguyên và cả nước. Vì vậy, Gia Lai cần phát huy hơn nữa về mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, đảm bảo An nin Quốc phòng. Trong đó, việc phát triển giáo dục được xem là nhiệm vụ có tính chất căn bản, nền tảng để thực hiện tốt các nhiệm vụ khác trong tương lai. 

Do điều kiện của các em học sinh ở vùng đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa không được thuận lợi như các em ở thành thị, ở miền xuôi. Chính vì vậy, các giáo viên cần đặc biệt coi trọng phương pháp giáo dục, giảng dạy; kiên trì, bền bỉ để phương pháp sư phạm phù hợp với từng lứa tuổi, từng lớp học thậm chí trong một lớp có phương pháp phù hợp với từng em.

Phải không ngừng chăm lo, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần thiết thực của các em. Mỗi thầy, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động trong trường phải hết lòng vì học sinh thân yêu, thương yêu học sinh như con em của mình, chăm lo chu đáo cho các em từ việc học tập đến bữa ăn, giấc ngủ, nhất là khi các em xa gia đình…

tm-img-alt
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường PT Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Tôi đề nghị Cấp ủy, chính quyền và các ban ngành của tỉnh Gia Lai bước vào năm học mới cần tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, đặc biệt là đối với các con em đồng bào DTTS. Tập trung xây dựng và phát triển các trường DTNT, bán trú, các trường phổ thông có học sinh ở bán trú và tích cực trong việc xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa.”. 

tm-img-alt
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao tặng các phần thưởng cho các học sinh có thành tích cao.

Dịp này, nhằm khích lệ, động viên thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh nỗ lực hơn nữa trong giảng dạy và học tập, đồng chí Võ Văn Thưởng đã tặng 100 triệu đồng cho Quỹ học bổng của trường và trao học bổng cho 10 học sinh xuất sắc. 

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên cũng tặng nhà trường 30 triệu đồng và thay mặt Thường trực HĐND tỉnh tặng 1 ti vi cho trường; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tặng cho tỉnh Gia Lai 20 tỷ đồng. Đây là quà tặng an sinh xã hội nhằm phát triển sự nghiệp giáo dục, hỗ trợ Gia Lai xây dựng các điểm trường cho vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn.

Một số hình ảnh Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường PT Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích