Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Bình Dương sớm đưa vào vận hành Bệnh viện dã chiến 5000 giường

(Xây dựng) – Sáng 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã tới thăm, làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc binh duong som dua vao van hanh benh vien da chien 5000 giuong
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thành phố Thuận An (Bình Dương) về công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn.

Làm việc với thành phố Thuận An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đảng bộ chính quyền Thành phố đã có những giải pháp phòng, chống dịch quyết liệt.

Chủ tịch nước cho rằng thời gian qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thuận An đã chung sức, chung lòng và có quyết tâm cao trong việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Bình Dương trong công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch nước đề nghị Thuận An tiếp tục thực hiện giãn cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn theo nguyên tắc người với người, gia đình với gia đình, khu phố với khu phố, doanh nghiệp với doanh nghiệp, chú ý khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, cách ly..… Phân tầng, điều trị tích cực các bệnh nhân Covid-19 để hạn chế nguy cơ diễn biến nặng và cố gắng điều trị, cứu chữa kịp thời cho người dân. Hạn chế tối thiểu nguy cơ tử vong, cố gắng giữ gìn sức khỏe và tính mạng của người dân.

Thuận An có vị trí giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh, ngay từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4, chính quyền đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, tính đến ngày 29/7, Thuận An đã ghi nhận 3.824 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, 17.180 trường hợp F1 và 19.630 trường hợp F2.

Thành phố đã khoanh vùng, cách ly y tế đối với 267 khu vực, tổ chức lấy 33.342 mẫu xét nghiệm Realtime-PCR đơn, 8.661 mẫu xét nghiệm Realtime-PCR gộp và test nhanh kháng nguyên cho khoảng 415.847 lượt người.

Tổ chức bốn đợt tiêm phòng vaccine cho lực lượng tuyến đầu, người dân và công nhân lao động đang sinh sống, làm việc trên địa bàn với 12.408 người tiêm mũi một và 154 người đã tiêm mũi hai.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc binh duong som dua vao van hanh benh vien da chien 5000 giuong
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Bệnh viện dã chiến quy mô 5.000 giường tại Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Sau buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đi khảo sát Bệnh viện dã chiến số 2 Bình Dương tại Khu công nghiệp Thới Hòa, thị xã Bến Cát. Bệnh viện này được xây dựng trong khuôn viên rộng 6,5ha, (trong đó, diện tích xây dựng sàn bố trí bệnh viện 4,1ha) bố trí 5000 giường bệnh và các khu chức năng phụ trợ.

Hiện nay, bệnh viện đang được gấp rút xây dựng ngày đêm để có thể bắt đầu đưa vào hoạt động từ ngày 3/8 với 2.000 giường và sau ngày 8/8 là vận hành toàn bộ.

Đây là khu điều trị có mô hình nhiều tầng, có thể điều trị cho bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng cho tới bệnh nhân nặng hơn. Đặc biệt, bệnh viện bố trí 600 giường gắn máy trợ thở oxy cố định bằng hệ thống oxy trung tâm.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc binh duong som dua vao van hanh benh vien da chien 5000 giuong
Giường bệnh đang được lắp đặt tại Bệnh viện dã chiến Bình Dương quy mô 5.000 giường.

Bệnh viện được xây dựng trong tình huống cấp bách có sự phối hợp giữa doanh nghiệp và Nhà nước. Cụ thể, Công ty Cổ phần phát triển công nghiệp BW hỗ trợ nhà xưởng, Tổng Công ty Becamex IDC tài trợ xây dựng lắp đặt thiết bị bên trong với giá trị khoảng 50 tỷ đồng, Nhà nước lo phần trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc binh duong som dua vao van hanh benh vien da chien 5000 giuong
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Bệnh viện dã chiến quy mô 5.000 giường tại Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Đánh giá cao sự năng động của Bình Dương trong công tác xây dựng và vận hành Bệnh viện dã chiến từ nhà xưởng xây sẵn quy mô lớn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bình Dương đẩy nhanh tiến độ, đầu tư trang thiết bị để đưa khu điều trị 5.000 giường vào hoạt động, giảm tải cho các khu đang điều trị hiện tại.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc binh duong som dua vao van hanh benh vien da chien 5000 giuong
Nhà xưởng được trưng dụng làm Bệnh viện dã chiến tại Bình Dương.

Tính từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4, đến nay Bình Dương ghi nhận gần 12.000 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Do đó, Bình Dương cũng đã chuẩn bị cho phương án mở rộng quy mô các khu điều trị Covid -19 lên 20.000 – 30.000 giường trong thời gian tới nếu tình hình, diễn biến của dịch phức tạp hơn.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích