Chủ tịch nước dự Lễ Khai giảng tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai

(Xây Dựng) – Sáng 5/9/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác gồm: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Hồ Văn Niên, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long và đại diện các Sở, ngành của tỉnh Gia Lai đã đến tham dự Lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024 tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai.

Chủ tịch nước dự Lễ Khai giảng tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh hồi trống, chính thức khai giảng năm học mới.

Năm học 2023-2024, tỉnh Gia Lai có 759 trường mầm non, cấp I, cấp II và cấp III, với 12.045 lớp học và 407.921 học sinh. Tổng số cán bộ công chức 20.255, trong đó có 1.766 cán bộ quản lý, 17.368 giáo viên và 1.453 nhân viên hỗ trợ.

Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi đi học đạt mức cao, với 93,0% học sinh mẫu giáo, 99,9% học sinh tiểu học, 94,7% học sinh trung học cơ sở và 58,1% học sinh trung học phổ thông. Đồng thời, tỉnh cũng đã đạt được 63,4% số trường học đạt chuẩn quốc gia, tức là có 449/761 trường học đạt chuẩn.

Tuy nhiên, năm học 2023-2024, toàn tỉnh thiếu hụt 7.540 chỉ tiêu theo định mức, trong đó có 6.048 giáo viên (bao gồm 1.695 giáo viên mầm non, 2.233 giáo viên tiểu học, 1.275 giáo viên trung học cơ sở và 844 giáo viên trung học phổ thông) và 1.492 nhân viên hỗ trợ.

Để chuẩn bị cho năm học mới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã đầu tư hơn 372,8 tỉ đồng để xây mới, sửa chữa cơ sở vật chất và hơn 780,7 tỉ đồng mua sắm trang thiết bị dạy học.

Chủ tịch nước dự Lễ Khai giảng tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng động viên thầy cô và các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai .

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Việc phát triển giáo dục đào tạo ở tỉnh Gia Lai, đặc biệt là cho con em đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng sâu, vùng xa là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết. Đồng thời, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Việc phát triển giáo dục đào tạo là một nhiệm vụ có tính căn bản, nền tảng để chúng ta có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ khác trong tương lai. Vì vậy, tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền và các ban ngành của tỉnh Gia Lai tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các chương trình của Đảng và Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, thực hiện tốt các chương trình của Đảng và Nhà nước trong việc giáo dục đối với con em đồng bào dân tộc thiểu số. Xây dựng và phát triển các trường dân tộc nội trú, bán trú, các trường phổ thông có học sinh ở bán trú và tích cực trong việc xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa”.

Chủ tịch nước cũng đề cao tầm quan trọng của việc phải tạo điều kiện và phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi điều kiện và điểm xuất phát không thuận lợi như các vùng đô thị. Ngoài việc giảng dạy kiến thức, việc tạo môi trường thích hợp và đảm bảo tinh thần lạc quan, sáng tạo cho học sinh cũng được đặt lên hàng đầu.

Tại lễ khai giảng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao 10 suất quà cho các học sinh có thành tích xuất sắc, vượt khó vươn lên tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai và 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ khuyến học Gia Lai.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More