Chính phủ Anh: Sẽ đánh thuế carbon hàng hoá nhập khẩu từ 2027

Chính phủ Anh: Sẽ đánh thuế carbon hàng hoá nhập khẩu từ 2027

Theo tin tức từ Trang Reuters, Chính phủ Anh đã thông báo kế hoạch triển khai đánh thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu, dự kiến bắt đầu từ năm 2027.

Vương quốc Anh: Đánh thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu từ năm 2027
Vương quốc Anh sẽ đánh thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu từ năm 2027

Quyết định này được đưa ra theo đề xuất của Bộ Tài chính Anh và sẽ áp dụng cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) đối với sản phẩm sử dụng nhiều carbon trong các lĩnh vực như sắt, thép, nhôm, phân bón, hydro, gốm sứ, thủy tinh, và xi măng.

Giá carbon sẽ được áp dụng tương đương với sản phẩm được sản xuất trong nước Anh, và mức thuế sẽ phụ thuộc vào lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất hàng hóa nhập khẩu. Điều này nhằm khuyến khích các ngành công nghiệp giảm phát thải và đầu tư vào quá trình khử carbon.

Bộ trưởng Tài chính Anh, Jeremy Hunt cho biết mục tiêu của mức thuế này là đảm bảo rằng các sản phẩm sử dụng nhiều carbon từ nước ngoài sẽ phải đối mặt với mức giá carbon tương đương với sản phẩm trong nước Anh. Điều này giúp giảm nguy cơ “rò rỉ carbon”, nơi khí thải dịch chuyển sang các quốc gia có giá carbon thấp hơn.

Quyết định nêu trên sẽ được áp dụng cùng với Chương trình mua bán khí thải của Anh. Trong năm tới, Bộ Tài chính Anh sẽ tiến hành tham vấn các kế hoạch áp thuế, bao gồm cả khâu thiết kế và giao hàng, cũng như danh sách chính xác của các hàng hóa và sản phẩm sẽ bị áp dụng.

Đáng chú ý, tháng 9 vừa qua, Liên minh châu Âu đã khởi động giai đoạn đầu tiên của hệ thống áp đặt thuế phát thải CO2 đối với thép, xi măng và các hàng hóa khác nhập khẩu, đầu tiên trên thế giới. Mức thuế dự kiến đã khiến các đối tác thương mại tỏ ra lo lắng.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích