Chiết xuất cao lá tía tô để điều trị nám da
Chiết xuất cao lá tía tô để điều trị nám da
Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công khả năng điều trị nám da bằng cao chiết lá tía tô, một loại rau gia vị rất quen thuộc với người dân Việt Nam.
Các tác giả của nghiên cứu đã sử dụng lá tía tô tươi, rửa sạch, phơi khô và xay nhỏ. Sau đó, bột lá tía tô được chiết xuất bằng phương pháp ngấm kiệt với dung môi là ethanol 50 độ. Dịch chiết thu được đem cô quay thành cao đặc.
Sản phẩm cuối cùng được thử nghiệm trên thỏ, chuột được gây nám da bằng tia cực tím (UV) và tiêm progesteron. Các nhà khoa học tiến hành bôi cao tía tô 5% lên vùng da bị nám 1 lần/ngày trong 28 ngày liên tục. Kết quả, tỷ lệ vùng nám bôi cao chiết tía tô giảm 59,5% trên thỏ và giảm 44,2% trên chuột.
Đề tài mới được Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh nghiệm thu chứng minh cao chiết lá tía tô có tiềm năng phát triển thành các sản phẩm điều trị nám da an toàn, hiệu quả.
Tía tô là cây trồng phổ biến ở Việt Nam để lấy lá ăn, làm gia vị, làm thuốc. Trong lá tía tô chứa nhiều chất chống oxy hóa như acid caffeic, catechin, apigenin, và đặc biệt là acid rosmarinic với khả năng ức chế quá trình hình thành sắc tố.
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị