Chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt: Đem lại lợi ích tối đa cho người dân

Tạo thuận lợi cho người dân

Trước đây, hằng tháng bà Nguyễn Thị Nga (quận Hà Đông) phải mang sổ ra Hợp tác xã để nhận tiền trợ cấp người cao tuổi cho mẹ chồng, nhưng khoảng hơn 4 tháng nay, bà không phải đến tận nơi để nhận tiền, thay vào đó, số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của bà.

Chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt: Đem lại lợi ích tối đa cho người dân
Chi trả lương hưu qua thẻ tới người dân. (Ảnh minh họa: B.D).

“Mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền trợ cấp, chúng tôi không mất chi phí và được hướng dẫn nhiệt tình, không gặp vấn đề khó khăn gì. Việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt là cách làm rất thuận lợi cho chúng tôi, chúng tôi không phải nhớ ngày, không phải xếp hàng đợi chờ mỗi khi đến ngày nhận tiền”, bà Nguyễn Thị Nga bày tỏ.

Cùng chung sự hài lòng, bà Lưu Thị Hoàn (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) cho biết, hằng tháng bà được nhận tiền trợ cấp người có công với cách mạng, trước đây bà thường xuyên quên ngày nhận tiền. vài tháng nay tiền trợ cấp của gia đình bà được chuyển vào tài khoản ngân hàng như vậy rất thuận lợi cho bà.

“Khi được phổ biến về chủ trương chi trả an sinh xã hội qua tài khoản, tôi liền đồng ý. Tôi đã có tài khoản ngân hàng từ trước đó nên không phải mở tài khoản mới. Cách chi trả này đem lại sự thuận lợi cho chúng tôi, trước đây nhiều tháng tôi quên không ra ký, nhận tiền, khi thực hiện chi trả tiền qua tài khoản giúp chúng tôi tiết kiệm thời gian, không lo quên ngày nhận chế độ trợ cấp”, bà Hoàn chia sẻ.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều người nhận chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đa số nhận được sự đánh giá cao từ người dân.

Nhằm đẩy mạnh triển khai phương án chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn Thành phố, mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố (UBND) Hà Nội ban hành Công văn số 61/UBND-KSTTHC về mở đợt cao điểm tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt.

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị phát động tháng cao điểm trên toàn địa bàn Thành phố về việc tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt, đặc biệt tập trung thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Trong đó, Thành phố xác định đảm bảo 100% người dân đã có tài khoản và mong muốn chi trả qua tài khoản trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 được thực hiện chi trả qua tài khoản; khuyến khích, vận động, tuyên truyền cho những người dân được hưởng an sinh xã hội có nhu cầu chi trả qua tài khoản và hỗ trợ việc đăng ký tài khoản.

Đối với các trường hợp yếu thế, gặp nhiều khó khăn hoặc không có khả năng trong việc giao dịch, nhận trợ cấp qua tài khoản, các đơn vị xây dựng phương án, cách thức hỗ trợ phù hợp với đặc điểm tình hình và nhu cầu của người dân; đảm bảo nguyên tắc không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, đơn giản và thuận tiện.

Linh hoạt, căn cứ theo tình hình thực tế trên địa bàn

Chia sẻ về những tiện ích mà người dân được thụ hưởng khi đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện chi trả an sinh xã hội, ông Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cho biết: Tiện ích về thời gian, người dân thuộc diện được hưởng chính sách được bảo đảm nhận ưu đãi đúng thời gian, các trường hợp thụ hưởng, số tiền theo danh sách chi trả do ngành Lao động – Thương binh và Xã hội cung cấp. Công tác tổ chức chi trả được thực hiện một cách khoa học và hợp lý để người nhận không phải xếp hàng chờ đợi lâu.

Thời gian chi trả cho các trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội thực hiện tùy theo từng địa bàn, cơ bản các địa bàn tổ chức chi trả trong khoảng thời gian từ ngày 10 -15 hằng tháng, một số xã, phường chi trả vào khoảng từ ngày 15 – 25 hằng tháng.

Chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt: Đem lại lợi ích tối đa cho người dân
Hiện nay mô hình thanh toán không dùng tiền mặt trong các hoạt động mua sắm, thanh toán… được nhân rộng tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô.

Cùng đó là tiện ích về các phương thức thanh toán chi trả ưu đãi xã hội. Công tác chi trả ưu đãi an sinh xã hội được thực hiện bởi các đơn vị nhà nước và dịch vụ bưu chính công ích bảo đảm tính chuyên nghiệp, được quản lý thống nhất, bảo đảm an toàn các nguồn tiền chi trả do cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý, công tác an toàn tiền mặt tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, chuyên nghiệp.

Người dân có thể chọn bất kỳ một trong các hình thức phù hợp với nhu cầu của bản thân và đặc thù nơi cư trú, bao gồm: Rút tiền trực tiếp tại các điểm rút tiền của ngân hàng; rút tiền tại các Bưu cục, điểm Bưu điện Văn hóa xã hoặc các điểm thuê tại UBND cấp xã của chi cục Bưu điện, tất cả nhằm tạo thuận lợi cho người thụ hưởng. Các trường hợp không thể đi lại được, nhân viên chi trả phục vụ tận nhà và bảo đảm về con người, cơ sở vật chất và thực hiện đúng chế độ, thời gian chi trả hằng tháng cho đối tượng.

“Với chủ trương của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo thành phố Hà Nội là “đem lại lợi ích tối đa cho người dân” cùng với sự tham gia của các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, các doanh nghiệp thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile Money, dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Thành phố, trong thời gian thực hiện cao điểm mở đợt cao điểm tập trung tuyên truyền, vận động, Thành phố khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Người dân thuộc trường hợp được hưởng ưu đãi xã hội khi đăng ký tài khoản để nhận chi trả ưu đãi trong thời gian quy định hoàn toàn được miễn phí toàn bộ các chi phí liên quan đến mở thẻ, duy trì thẻ và phí rút tiền tại các điểm rút tiền của ngân hàng trong quá trình sử dụng”, ông Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

N.Hoa – P.Diệp

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích