Chỉ mặt nguyên nhân khiến lũ lụt diễn ra phổ biến hơn

Khi biến đổi khí hậu ngày càng xấu đi, tình trạng lũ lụt diễn ra như vừa qua ở Hà Nam (Trung Quốc) và London (Anh) sẽ tiếp tục tái diễn.

Vừa qua trận lũ lụt lịch sử “nghìn năm có một” đã diễn ra tại Hà Nam, Trung Quốc gây ra nhiều thiệt hại, ước tính lên tới 10 tỉ USD. Sau đó ít ngày, thủ đô của xứ sở sương mù cũng chứng kiến trận mưa lớn gây ngập lụt cục bộ nhiều nơi. Một số bệnh viện và ga tàu điện ngầm thậm chí phải tạm thời đóng cửa vì hệ thống điện gặp trục trặc do mưa lũ.

chi mat nguyen nhan khien lu lut dien ra pho bien hon
Tình trạng ngập lụt vừa qua tại London. Ảnh: AFP

Tiến sĩ Jess Neumann, một nhà thủy văn học tại Đại học Reading, Anh, cho biết: “Trong tương lai, tình trạng ngập lụt diễn ra vào mùa hè sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở cả thành phố, thị trấn và làng quê”.

Các biện pháp đang được chú ý thực hiện hiện nay bao gồm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính hay cải tạo các công trình công cộng như hệ thống cấp, thoát nước, là không đủ để phòng chống tình trạng thời tiết xấu sẽ diễn ra trong tương lai.

Chuyên gia cảnh báo, thiếu hụt không gian xanh và thảm thực vật là nguyên nhân gia tăng các vấn đề liên quan tới thời tiết ở nhiều thành phố trong thời gian gần đây.

chi mat nguyen nhan khien lu lut dien ra pho bien hon
Biến đổi khí hậu gây ra nhiều thiệt hại trên toàn thế giới. Ảnh: AFP

“Thật khó để ngăn chặn hoàn toàn quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra nhưng chúng ta có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực mà nó sẽ tác động lên cuộc sống của chúng ta. Quy định về vị trí và cách xây dựng các tòa nhà cần được cải thiện để tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết xấu. Xem xét sử dụng các vật liệu có khả năng chống chịu và các giải pháp tự nhiên để đối phó với biến đổi khí hậu”, theo Adam Winslow, Giám đốc điều hành của Aviva General Insurance.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích