Chế độ dinh dưỡng nào để trẻ tăng cường khả năng chịu lạnh?
Chế độ dinh dưỡng nào để trẻ tăng cường khả năng chịu lạnh?
Vào mùa đông, nhu cầu năng lượng của trẻ em sẽ cao hơn nhiều vì một phần năng lượng bị tiêu hao để giữ ấm cho cơ thể. Chế độ dinh dưỡng như thế nào để nâng cao khả năng chịu lạnh và sức đề kháng của trẻ khi nhiệt độ không khí giảm thấp?
Đa số trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên sức đề kháng yếu, rất dễ bị nhiễm bệnh trong thời điểm giao mùa.
Trẻ khi mắc bệnh dễ diễn biến nặng hơn người lớn. Một số bệnh trẻ hay gặp thời điểm giao mùa như: Cảm cúm, bệnh về đường hô hấp, đau mắt đỏ, dị ứng da, khô da…
Theo TS Phan Bích Nga, Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đa phần người dân thường thiếu quan tâm đến việc bổ sung nước khi không khí khô lạnh hơn.
Song, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống đủ nước giúp trẻ loại bỏ các chất độc, chất nhầy ra khỏi cơ thể. Đồng thời, giữ đường mũi và cổ họng đủ ẩm, giúp vi khuẩn ít có cơ hội bám vào hơn. Nước lọc, sữa, nước trái cây tươi nên là những lựa chọn ưu tiên cho trẻ.
Bên cạnh đó, cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc gần với những người đang mắc các bệnh truyền nhiễm (chẳng hạn như cảm lạnh, cảm cúm,…), thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân. Cần rửa tay đúng cách thường xuyên, tránh chạm vào các bề mặt như tay nắm cửa hoặc công tắc, che mặt khi ho hoặc hắt hơi, vệ sinh đồ chơi,…
Đồng thời, một chế độ ăn uống khoa học với dinh dưỡng tốt đầy đủ giúp trẻ phát triển tránh nguy cơ suy dinh dưỡng và mắc bệnh. Kết hợp trái cây và rau quả tươi trong bữa ăn giúp trẻ bổ sung lượng vitamin và khoáng chất lý tưởng để cơ thể có sức mạnh chống lại bệnh tật.
Các loại cá béo như cá hồi rất giàu axit béo omega-3. Chất này không chỉ cần thiết cho sự phát triển của não bộ, mà còn làm giảm chứng viêm bằng cách tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch. Đồng thời, làm tăng luồng không khí và bảo vệ phổi khỏi cảm lạnh cũng như nhiễm trùng đường hô hấp.
Trong khi đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi một người thiếu vitamin D, sẽ dễ bị ốm hơn. Trứng là một trong những thực phẩm có chứa vitamin D. Trong trứng cũng chứa một số chất dinh dưỡng giúp cải thiện miễn dịch khác, như vitamin B và selen.
Trong khi đó, các loại rau xanh như súp lơ xanh, cải bó xôi là siêu thực phẩm giàu vitamin C, A, E và một số chất chống oxy hóa, folate, mangan, kẽm, selen và sắt. Tất cả các chất dinh dưỡng này hoạt động theo những cách khác nhau để tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch.
Các loại hạt là những thực phẩm giàu vitamin E, kẽm và axit béo omega 3, có vai trò giúp ích cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Quả mọng giàu chất chống oxy hóa, giúp hệ thống miễn dịch luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu với các tác nhân gây bệnh.
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị