Chế độ ăn ít đường có thể làm chậm quá trình lão hóa tế bào
Lão hóa là một quá trình sinh học tự nhiên xảy ra ở mọi sinh vật sống. Nó liên quan đến sự suy giảm dần dần của các hệ thống cơ thể khác nhau theo thời gian, dẫn đến sự suy giảm các chức năng thể chất và nhận thức. Có nhiều yếu tố khác nhau góp phần gây ra lão hóa, bao gồm di truyền, lối sống và ảnh hưởng của môi trường.
Mặc dù không thể ngăn chặn hoặc đảo ngược hoàn toàn quá trình lão hóa, nhưng một số yếu tố trong lối sống, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, có thể làm chậm quá trình lão hóa và thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh. Một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh, ít đường có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể và giúp duy trì sức khỏe tối ưu khi già đi.
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chế độ ăn nhiều dinh dưỡng thiết yếu và ít đường có thể làm chậm quá trình lão hóa tế bào, như được thể hiện bằng phép đo “đồng hồ biểu sinh”. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều đường sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa sinh học, làm nổi bật tầm quan trọng của chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng đối với tuổi thọ.
Chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và ít đường có thể làm chậm quá trình lão hóa tế bào. Ảnh minh họa
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Calfornia, San Francisco đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc tuân thủ chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chế độ ăn ít đường, có thể duy trì tuổi sinh học trẻ hơn ở cấp độ tế bào.
Các tác giả đã xem xét cách ba chế độ ăn lành mạnh khác nhau ảnh hưởng đến “đồng hồ biểu sinh” – xét nghiệm sinh hóa ước tính cả sức khỏe và tuổi thọ. Kết quả là những người càng ăn uống càng lành mạnh, tế bào của họ trông càng trẻ. Ngay cả khi mọi người theo chế độ ăn lành mạnh, thì mỗi gam đường mà họ tiêu thụ bổ sung có liên quan đến việc tăng tuổi biểu sinh.
Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên xác định mối liên hệ giữa bổ sung đường và lão hóa biểu sinh và là nghiên cứu đầu tiên xem xét mối liên hệ này ở một nhóm phụ nữ không đồng nhất gồm cả người da đen và da trắng ở độ tuổi trung niên. Hầu hết nghiên cứu về chủ đề này đều được thực hiện với người da trắng lớn tuổi.
Nghiên cứu giúp hiểu sâu hơn về lý do đường có hại cho sức khỏe. TS. Elissa Epel, một trong các tác giả cho rằng: “Ăn nhiều đường được biết đến khiến cho hoạt động trao đổi chất kém và bệnh tật sớm. Giờ đây, chúng tôi xác định được rằng quá trình lão hóa biểu sinh tăng tốc là nguyên nhân cơ bản của mối liên hệ này và đây có thể là một trong nhiều cách mà lượng đường nạp vào cơ thể quá mức, làm hạn chế tuổi thọ”.
Nghiên cứu có sự tham gia của 342 phụ nữ da đen và da trắng có độ tuổi trung bình là 39 tuổi ở Bắc California. Những người phụ nữ này tiêu thụ trung bình 61,5 gam đường bổ sung mỗi ngày. Một thanh sô cô la sữa có khoảng 25 gam đường bổ sung, trong khi một lon cola 350ml chứa khoảng 39 gam đường. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ khuyến cáo người lớn không nên tiêu thụ quá 50 gam đường bổ sung mỗi ngày.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13743:2023 đường trắng
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn để áp dụng cho đường trắng và đường trắng đồn điền dùng làm thực phẩm. Theo đó nguyên liệu dùng để chế biến đường trắng và đường trắng đồn điền đảm bảo các quy định hiện hành về chất lượng và an toàn thực phẩm (nếu có).
Yêu cầu về màu sắc đường phải có tinh thể màu trắng, khi pha trong nước cất với tỷ lệ đến 50 % (phần khối lượng/thể tích) cho dung dịch trong; trạng thái dạng hạt tương đối đồng đều, khô, rời; Tinh thể đường hoặc dung dịch đường trong nước có vị ngọt tự nhiên, không có mùi, vị lạ.
Sản phẩm phải có khả năng cho phép truy xuất nguồn gốc, phù hợp với quy định hiện hành. Đường trắng và đường trắng đồn điền được đóng gói trong các bao bì khô, sạch, nguyên vẹn, bền, không hút ẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
Ghi nhãn sản phẩm theo quy định hiện hành. Tên sản phẩm phải được ghi rõ là “Đường trắng (RS) hay “Đường trắng đồn điền (PMWS)” phù hợp với các chỉ tiêu quy định. Đường phải được bảo quản sản phẩm nơi khô, sạch, không bảo quản chung với các sản phẩm không phải là thực phẩm hoặc là thực phẩm có mùi. Phương tiện vận chuyển đường trắng và đường trắng đồn điền phải khô, sạch, không có mùi lạ.
Vân Thảo (T/h)