Cậu bé 7 tuổi bị ung thư dạ dày vì ăn thịt nướng, thịt chiên rán từ nhỏ

Ăn thịt nướng, thịt chiên từ nhỏ khiến cậu bé bị ung thư

Chia sẻ với các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Wangjing, Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, bố mẹ của Tiểu Dương cho biết, con trai họ có sở thích ăn thịt nướng và thịt chiên từ nhỏ. Học người lớn, mỗi khi ăn cậu bé còn chấm tương ớt để xuýt xoa và kèm theo một cốc nước đá.

Ban đầu cha mẹ cũng ngăn cản nhưng sau khi thấy con trai khóc lóc đòi bỏ ăn thì đành chiều theo cậu bé. Các bác sĩ cho biết, mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ung thư, nhưng ung thư dạ dày có liên quan nhiều đến chế độ ăn uống. Cụ thể, 2 món đồ nướng và đồ chiên mà cậu bé hay ăn có chứa chất gọi là benzopyrene, đây là chất gây ung thư thường sản sinh trong quá trình chiên, nướng thực phẩm. Thịt càng cháy xém thì hàm lượng benzopyrene càng cao.

 Thịt nướng, chiên rán có nguy cơ gây ung thư cao cần tránh cho trẻ ăn. Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia, khi đun lâu ở nhiệt độ cao, các axít béo không no sẽ bị ô xy hóa làm mất tác dụng có ích, đồng thời các liên kết kép trong cấu trúc của các axít này bị bẻ gãy tạo thành sản phẩm trung gian như là peroxit aldehyt có hại đối với cơ thể.

Khi nướng thức ăn trên bếp lửa mỡ chảy rơi xuống tạo mùi thơm nhưng thực chất đó là carbuahydro thơm vòng không tốt cho cơ thể và đó chính là một trong các tác nhân gây ung thư. Ngoài nguy cơ trên, thực phẩm nướng, chiên rán còn làm tăng nguy cơ béo phì cho trẻ. Thực phẩm như xúc xích được coi là đã qua chế biến, thường chứa nhiều muối và chất béo, đồng thời ít vitamin và chất xơ. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến một người gặp phải hàng loạt thách thức về sức khỏe, bao gồm cả bệnh béo phì và bệnh tim mạch.

Cách chế biến sử dụng đồ nướng an toàn

Nên sử dụng những loại thịt nạc, không có mỡ là cách tốt nhất để cho trẻ ăn. Vì nó ít gây ra tác hại xấu tới sức khỏe của trẻ. Trong quá trình nướng thịt, các ông bố bà mẹ hãy cân nhắc và chú ý tới nhiệt độ của lửa để nướng thịt cho phù hợp. Vì nhiệt độ cao sẽ làm cho thịt cháy và biến chất, sinh ra các độc tố hóa học gây hại cho cơ thể. Ví dụ như thịt bò không nướng lâu vì càng lâu thịt càng dai càng mất chất, đối với thực phẩm lâu chín thì các mẹ có thể trần qua nước sôi, hoặc luộc qua rồi nướng. Cách tốt nhất là sử dụng bếp điện, hoặc bếp từ để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Sử dụng giấy bạc để bọc lại miếng thịt khi nướng, điều này giúp miếng thịt nướng được mềm ngon và ngọt không mất chất dinh dưỡng khi bị nướng ở nhiệt độ cao. Những miếng thịt trước khi nướng thì nên tẩm ướp gia vị để tăng thêm độ hấp dẫn. Với trường hợp sử dụng than để nướng thì các mẹ nên để than cháy hết, khi không còn khói mới nướng đồ, tránh cho thức ăn có mùi.

Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, tâm thần và vận động. Trẻ ăn không đúng cách có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,…

Nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Tuyệt đối không nên tái sử dụng dầu mỡ đã qua rán ở nhiệt độ cao, không mua các thức ăn rán, quay bán sẵn (quẩy, bánh rán, gà quay…) khi thấy chảo dầu, mỡ dùng cho việc chế biến không còn trong, đã được sử dụng nhiều lần và có màu đen cháy tuyệt đối không sử dụng.

Việt Hà (T/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích