Cấp cứu ngư dân lặn sâu kiệt sức từ Trường Sa về đất liền

Trước đó, lúc 1h ngày 22/10, ngư dân N.S (sinh năm 1984), trong lúc lặn biển đánh bắt thủy hải sản (lặn sâu 30m, trong 2 giờ liền), lên bờ thì thấy mệt mỏi nhiều, đau nhức cơ 2 chân, chóng mặt, bí tiểu… Khoảng 4h cùng ngày ngư dân này, tự lặn xuống biển để tái tăng áp trong khoảng 4 giờ nữa. Khi lên lại bờ, bệnh không đỡ, bệnh nhân đã tự giảm áp tại thuyền bằng cách lặn trong thùng nước từ 8h – 12h bệnh nặng lên.

Bệnh nhân được các lực lượng địa phương hỗ trợ đưa ra máy bay, vận chuyển về đất liền điều trị. 

Ngay sau đó, ngư dân N.S được đưa vào Bệnh xá đảo Song Tử Tây lúc 15h25 cùng ngày, trong tình trạng đau toàn thân, liệt tứ chi, sức cơ 3/5, rối loạn cơ tròn bí đại tiểu tiện, vô niệu. Đồng thời da xuất hiện các mảng vân đá, thiếu oxy tổ chức, bụng chướng, mạch 120 lần/phút, HA: 100/70 mmHg, SpO2: 95% (thở oxy hỗ trợ). Bệnh xá đảo Sinh Tồn đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ của Viện Y học Hải quân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175. Ngư dân N.S được các y bác sĩ kết luận bị giảm áp do lặn sâu 30m giờ thứ 18 mức độ nặng, tắc mạch khí đa cơ quan. Tiên lượng rất nặng và vượt quá khả năng điều trị của quân y đảo, do đó các bác sĩ đã quyết định vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175 để kịp thời điều trị.

Trong quá trình bay ra đảo Song Tử Tây để vận chuyển bệnh nhân, Tổ cấp cứu nhận được lệnh của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng vận chuyển thêm 1 bệnh nhân bị đa chấn thương: chấn thương sọ não nặng, gãy kín 1/3 xương giữa đòn trái do ngã cao giờ thứ 1. Khi tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, Glasgow 5 điểm, đồng tử trái giãn 5mm, PXAS (-), đồng tử phải co nhỏ, Mạch: 69l/p; HA: 115/70mmHg, SpO2: 98%. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy và vận chuyển cùng bệnh nhân N.S. trên một chuyến bay về đất liền điều trị.

 

Đây được xem là một trong những chuyến bay đặc biệt, khi đưa cùng lúc 2 ngư dân gặp tai nạn biển từ hai đảo khác nhau về đất liền điều trị. 

Thượng uý Nguyễn Văn Nghĩa – Bác sĩ Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Quân y 175 – kíp trưởng kíp Cấp cứu cho biết: “Điều khó khăn nhất trong chuyến bay cấp cứu lần này là phải di chuyển qua 2 đảo khác nhau, bệnh nhân cũng phải tham gia vào quá trình cất cánh, hạ cánh nhiều lần. Cụ thể là 3 lần và mỗi lần do thay đổi về áp suất, có nguy cơ tái hình thành các bóng khí trong lòng mạch làm nặng hơn tình trạng tắc mạch của bệnh nhân mắc bệnh giảm áp”. Điều thứ 2 là trang thiết bị cho vận chuyển, khi nhận được lệnh bay ra đảo Song Tử Tây để đón bệnh nhân bị bệnh giảm áp, kíp cấp cứu mặc dù đã chuẩn bị trang thiết bị cho tình huống xấu nhất. Tuy nhiên việc đảm bảo trang bị cho bệnh nhân thứ 2 là một thách thức với kíp bay. Đặc biệt là thuốc và oxy cho vận chuyển. Thêm vào đó, điều kiện thời tiết xâu, trời mưa lớn ảnh hưởng đến cả tổ bay và tổ Cấp cứu cũng như tình trạng bệnh nhân. Để đảm bảo nhiên liệu cho chuyến bay, máy bay phải tiếp nhiên liệu tại đảo Trường Sa lớn cũng ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175…”.

 

Hiện tại hai bệnh nhân đã có dấu hiệu sinh tồn tạm ổn. Ngay khi chuyển về Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu, tiến hành hội chẩn viện để điều trị tiếp theo.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích