Cao Bằng xử phạt 2 cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh ngọt không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 thuộc Cục QLTT tỉnh Cao Bằng tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh ngọt trên địa bàn trước thềm tết Trung thu.

Qua kiểm tra 2 hộ kinh doanh sản xuất bánh nướng, bánh ngọt tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Thạch An và thành phố Cao Bằng đã phát hiện 2 cơ sở này đang sản xuất các loại bánh nướng, bánh ngọt vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm như: Sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá kệ; Dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy…

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hộ kinh doanh trên với số tiền: 18.000.000, đồng. Đồng thời tiến hành ký cam kết đối với 2 cơ sở sản xuất trên trong thời gian tới chấp hành tốt các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bánh nướng, bánh ngọt được sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Cục QLTT Cao Bằng

Căn cứ theo hướng dẫn tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12940:2020 bánh nướng do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố thì yêu cầu thành phần nguyên liệu của bánh nướng phải làm từ bột mì đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152). Bột ngũ cốc khác đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm. Đường đáp ứng quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212). Dầu ăn đáp ứng quy định trong TCVN 7597, TCVN 12107, TCVN 6312 (CODEX STAN 33) hoặc TCVN 13020.

Các nguyên liệu khác có thể bao gồm nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật (mỡ lợn, các sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, sản phẩm trứng, sữa và sản phẩm sữa v.v…), nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật (hạt đậu, hạt sen, hạt dưa, khoai môn, bột trà xanh, các loại mứt v.v…) và nguyên liệu khác (muối, rượu trắng, rượu mùi v.v…) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.

Yêu cầu về cảm quan đối với bánh nướng được quy định bánh phải có vỏ bánh không bị cháy, nhân cứng hoặc nhân nhuyễn, có màu sắc mùi vị đặc trưng, không có mùi lạ hay tạp chất. Chỉ sử dụng các chất phụ gia thực phẩm với mức sử dụng tối đa theo quy định hiện hành. Hàm lượng chì, mg/kg: không lớn hơn 0,5.

Sản phẩm phải được đóng gói trong bao bì dùng cho thực phẩm, không thấm nước. Chất khử oxy và chất bảo quản khác đặt trong bao gói không được tiếp xúc trực tiếp với bánh. Việc ghi nhãn sản phẩm phải theo quy định hiện hành. Sản phẩm được vận chuyển bằng phương tiện khô, sạch, bảo vệ được chất lượng và an toàn vệ sinh cho sản phẩm. Bảo quản sản phẩm tránh ánh nắng trực tiếp.

An Dương 

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích