Cảnh giác tội phạm buôn người từ “bẫy” việc nhẹ lương cao

Đây là cảnh báo của Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về nạn lừa đảo “Việc nhẹ lương cao” đã và đang diễn ra trên địa bàn Thành phố, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán 2024 cận kề.

Theo Công an TP.HCM: Nếu không cẩn thận, người dân có thể “dính bẫy” kẻ xấu như “bẫy buôn người”, “bẫy lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cụ thể đối với “bẫy buôn người”, các đối tượng sẽ hứa hẹn xuất khẩu lao động không tốn phí, không cần kinh nghiệm, bằng cấp; công việc nhẹ nhàng, thu nhập ổn định, lương cao; thủ tục đơn giản, visa chính ngạch, 6 tháng về nhà 1 lần…

Sau khi sập “bẫy” này, nạn nhân sẽ bị giữ giấy tờ tùy thân, bị bán, bị giam cầm, đánh đập, cưỡng bức lao động; bị ép “chỉ tiêu” lôi kéo, dụ dỗ thêm người; bị ép “giả mạo” các cơ quan chức năng, cá nhân, tổ chức để lừa đảo trên không gian mạng; bị mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người; nếu muốn về thì phải nộp số tiền lớn.

Đối với “bẫy lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, các đối tượng sẽ “tuyển dụng” với những lời rao hấp dẫn như: “Gần Tết thiếu nhân viên nên shop cần tuyển số lượng lớn cộng tác viên rep tin nhắn cho shop với lương 100.000 đồng/ngày, uy tín trả trong cuối ngày; chỉ cần biết dán, bấm, chụp màn hình”. Khi nạn nhân liên hệ sẽ bị yêu cầu đóng trước các khoản phí như phí hồ sơ, phí đồng phục, phí tập huấn. Sau khi nạn nhân chuyển tiền thì các đối tượng sẽ cắt liên lạc.

Cảnh giác tội phạm buôn người từ
Công an TP.HCM khuyến cáo về tội phạm buôn người. Ảnh: CACC.

Đối với hình thức tuyển dụng “cộng tác viên online, làm nhiệm vụ”, ban đầu đối tượng xấu sẽ yêu cầu chuyển tiền để thực hiện những đơn hàng, nhiệm vụ giá trị thấp, việc hoàn tiền và hoa hồng được thực hiện nhanh, đúng cam kết để tạo lòng tin cho nạn nhân. Tuy nhiên ở những lần sau, đối tượng sẽ bằng nhiều cách chiếm đoạt tiền của nạn nhân như: Yêu cầu làm thêm nhiệm vụ sau với số tiền lớn để lấy tiền nhiệm vụ trước nếu không sẽ không được thanh toán. Đổ lỗi cho nạn nhân nhập sai cú pháp, thanh toán nhầm để từ chối thanh toán hoặc đổ lỗi hệ thống dẫn đến đối tượng không thể gửi tiền cho nạn nhân được.

Từ đó, Công an TP.HCM khuyến cáo người dân cảnh giác trước các quảng cáo, chào mời “việc nhẹ, lương cao”, đặc biệt là các công việc ở nước ngoài hoặc công việc online. Khi xin việc làm cần tìm hiểu kĩ thông tin về doanh nghiệp tuyển dụng, nội dung công việc. Nên nộp hồ sơ xin việc và phỏng vấn trực tiếp tại doanh nghiệp hoặc thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín. Thường xuyên quan tâm, nhắc nhở người thân, bạn bè cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm mua bán người và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với tội phạm buôn bán người, Công an TP.HCM nhận diện các thủ đoạn như lừa nạn nhân đi xuất khẩu lao động, giả vờ yêu – rủ đi du lịch, giả vờ nhận con nuôi, môi giới kết hôn với người nước ngoài. Khi phát hiện các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật (lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tôi phạm mua bán người), người dân nhanh chóng trình báo cơ quan Công an gần nhất để xử lý theo đúng pháp luật. Hoặc liên lạc với số điện thoại: 0693187200 – Phòng Cảnh sát hình sự – Công an TP.HCM.
Xuân Tình

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích