Cảnh báo tình trạng mạo danh đăng kiểm viên để bán bảo hiểm

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng tại một số tỉnh, thành phố, người dân nhận được những số điện thoại lạ mạo danh cán bộ trung tâm đăng kiểm gọi điện “tư vấn” dịch vụ gia hạn đăng kiểm, bán bảo hiểm đưa đến tận nhà với số tiền từ 300-500 nghìn đồng.

Tuy nhiên, tới nay, cơ quan này chưa nhận được báo cáo nào từ phía các trung tâm đăng kiểm (TTĐK) về việc thực hiện dịch vụ trên.

Cục Đăng kiểm khẳng định: Đây là hành vi mạo danh có dấu hiệu trục lợi cá nhân. Do vậy, khuyến cáo người dân và chủ phương tiện nếu có thông tin, nên thông báo tới cơ quan chức năng để xử lý theo quy định pháp luật.

Để gia hạn đăng kiểm, người dân và chủ phương tiện có thể tự truy cập vào địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định. Do đó, chủ phương tiện không phải nộp bất cứ khoản chi phí nào liên quan đến việc gia hạn này.

Cảnh báo tình trạng mạo danh đăng kiểm viên để bán bảo hiểm

Ngoài ra, chủ xe chỉ nên tra cứu những xe thuộc đối tượng được tự đông giãn chu kỳ kiểm định bao gồm: Xe ô tô con không kinh doanh vận tải được kiểm định trước ngày 22/3/2023, có thời hạn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận kiểm định nằm trong khoảng 3/6/2023-30/6/2024 và thời gian tính từ năm sản xuất đến năm kiểm định nằm trong khoảng 0-7 năm hoặc 13-20 năm.

Tính tới ngày 13/12, thống kê cho thấy, số lượt giấy xác nhận gia hạn đã được người dân tải về lên tới gần 500.000. Số giấy xác nhận chưa tải về gần 640.000.

Cục Đăng kiểm cũng khuyến cáo chủ phương tiện nên chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng (nếu có) của phương tiện trước khi đi kiểm định để tránh phương tiện có kết quả kiểm định không đạt phải khắc phục sửa chữa nhiều lần tạo thêm tình trạng ùn tắc, mất thời gian công sức không đáng có của chủ phương tiện, gây ảnh hưởng đến phương tiện khác và tạo thêm áp lực cho TTĐK.

Đối với các phương tiện sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm (đặc biệt là các phương tiện thuộc đối tượng đã được gia hạn kiểm định theo quy định tại Thông tư số 08/2023), chủ phương tiện nên lựa chọn thời điểm kiểm định sớm phù hợp như khoảng tháng 2,3/2024; chủ động khi trên đường về quê, đi công tác, du lịch, lấy hàng, giao hàng, có thể vào bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào tiện đường để kiểm định.

Trước đó, Cục Đăng kiểm cũng có văn bản về việc chấn chỉnh hoạt động kiểm định xe cơ giới, yêu cầu các đơn vị đăng kiểm, đăng kiểm viên và nhân viên không được tuỳ tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu không có trong quy định do Bộ GTVT ban hành.

Đơn cử như từ chối nhận hồ sơ miễn kiểm định lần đầu hoặc chỉ nhận vào một số ngày trong tuần, thời gian hẹn trả kết quả lâu; gợi ý người dân và doanh nghiệp phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự trong khi phương tiện vẫn có bảo hiểm hoặc gợi ý mua nối tiếp thời gian; thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ…

Hoạt động kiểm định xe cơ giới là hoạt động cung cấp dịch vụ công phục vụ như cầu kiểm định phương tiện chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, để đảm bảo thực hiện nghiêm quy định, Cục Đăng kiểm yêu cầu các đơn vị đăng kiểm, đăng kiểm viên và nhân viên không được tuỳ tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu không có trong quy định do Bộ GTVT ban hành. Nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 Phương Nam

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích