Cảnh báo thuốc lá điện tử núp bóng đồ chơi, thực phẩm cho trẻ em

Thuốc lá điện tử “núp bóng” đồ chơi, thực phẩm cho trẻ em

Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá điện tử ở lứa tuổi học sinh đang ngày càng gia tăng, bởi các bạn trẻ coi đây như một trào lưu thời thượng, thể hiện sự sành điệu của bản thân. Nhưng các em đâu thể lường hết, trong thuốc lá điện tử chứa rất nhiều hóa chất độc hại gây nguy hại cho cơ thể con người, nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường gây ảnh hưởng xấu tới lối sống, sức khỏe và tương lai của các em.

Đặc biệt hơn, mẫu mã của những loại hình thuốc lá điện tử vô cùng đa dạng với các kiểu dáng ngộ nghĩnh nhắm vào sở thích của giới trẻ, Mẫu mã của những loại hình thuốc lá điện tử như thế này còn “qua mặt” được cả phụ huynh, khiến cho các bậc phụ huynh không thể phân biệt.

Theo chia sẻ của tài khoản facebook cá nhân, anh Phạm Văn Thắng (tài khoản facebook cá nhân có tên Phạm Thắng) hoảng hốt: “thật sự sốc nặng khi tận mắt nhìn thấy hộp sữa, ngửi thì hương thơm lôi cuốn, nhiều vị thơm ngon nhưng thực chất là thuốc lá điện tử trá hình”.

Anh Thắng chia sẻ rằng: cầm trên tay sản phẩm hình hộp sữa được ghi bằng tiếng Anh với những từ ngữ đơn giản như “Milk”là sữa, “Energy Drink” có nghĩa là thức uống năng lượng. Ngôn từ và hình dáng sản phẩm đều liên quan đến trẻ em, thể hiện là một thức uống lành mạnh nhưng thực chất lại là thuốc lá điện tử.

“Điều đáng nói nữa là, khi tôi đưa sản phẩm này hỏi rất nhiều người, trong đó có cả giáo viên nhưng không ai biết đây là thuốc lá điện tử, thế mà khi tôi hỏi con trai học cấp 2 thì cháu lại biết rõ ràng về sản phẩm này”, anh Thắng nói thêm.

Lo lắng hơn cả, trên bao bì sản phẩm lại chỉ ghi “Vietnam Exclusive”, tức là chỉ bán tại thị trường Việt Nam, do đó sản phẩm này rất dễ dàng tiếp cận đến lứa tuổi học sinh.

Anh Thắng cho rằng: với những mẫu mã ngụy trang như thế này thì phụ huynh lại ngỡ con đang uống sữa hay chơi đồ chơi chứ không phải dùng thuốc lá điện tử. Qua đó chị cũng mong muốn các phụ huynh và giáo viên cần nhận diện những thủ đoạn tinh xảo của thuốc lá điện tử và tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử đến trẻ nhỏ.

Theo tìm hiểu, sản phẩm thuốc lá điện tử hình hộp sữa chỉ có giá giao động 145.000 đồng cho 7.000 lần hút. Còn đối với những sản phẩm có số lần hút thấp hơn chỉ có giá khoảng 30.000 – 80.000 đồng.

Dễ dàng tìm mua thuốc lá điện tử

Khắp các trang mạng xã hội, chỉ cần tìm kiếm “thuốc lá điện tử giá rẻ” thì hàng loạt các hội nhóm, fanpage, cá nhân đăng những bài quảng cáo và bán sản phẩm hiện lên.

Với những lời quảng cáo nghe rất êm tai như không ảnh hưởng đến người xung quanh, tạo mùi thơm miệng, ít gây bệnh và đặc biệt giúp cai thuốc lá truyền thống hiệu quả.. thuốc lá điện tử đã dễ dàng thu hút các em học sinh và xâm nhập vào môi trường học đường.

Thuốc lá điện tử quảng cáo công khai trên mạng. Ảnh minh họa.

Thuốc lá điện tử với đa dạng các mẫu mã, giá cả phù hợp với túi tiền học sinh. Với giá từ 400 ngàn đồng đến hơn 2 triệu đồng, các em dễ dàng “chốt đơn” hàng từ các shop bán hàng online. Không khó để bắt gặp hình ảnh sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh diễn ra công khai, hút chung có, riêng có. Thế nhưng các em lại chưa hiểu những tác hại mà thuốc lá điện tử có thể gây ra.

Cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ khi sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Theo các chuyên gia y tế có hai dạng điển hình của thuốc lá thế hệ mới là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Các sản phẩm này đều có chứa các thành phần hóa chất rất độc hại cho sức khoẻ con người.

Cụ thể, chất nicotine trong các sản phẩm này là chất gây nghiện mạnh làm cho người sử dụng sẽ trở nên phụ thuộc vào các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới này, đồng thời việc sử dụng chúng có thể dẫn đến hoặc duy trì việc sử dụng các sản phẩm có chứa nicotine khác, bao gồm cả thuốc lá, cũng như tăng nguy cơ sử dụng rượu, ma tuý và các chất gây nghiện khác.

Tác hại của thuốc lá điện tử đã được cảnh báo rất nhiều lần trong gần 10 năm qua, nhưng tỉ lệ sử dụng không những không giảm xuống mà còn tăng nhanh, đòi hỏi các cơ quan liên quan sớm tìm ra biện pháp quản lý chặt chẽ, cụ thể và quyết liệt hơn nữa.

Theo Bộ Y tế, tỉ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Theo điều tra, tình hình sử dụng thuốc lá điện tử ở nhóm tuổi 13 – 15 vào năm 2022 là 3,5%, so với năm 2019 là 2,6%.

Những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong việc giảm tỉ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường trong gần 10 năm qua có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử đang nhắm vào giới trẻ. Đặc biệt, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng ở nhóm tuổi 15 – 24 (chiếm 7,3%) so với các nhóm 25 – 44 tuổi (chiếm 3,2%) và nhóm 45 – 64 tuổi (chiếm 1,4%).

Theo Thương hiệu Sản phẩm

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More