Cảnh báo iOS 16 gây sự cố hao pin cho iPhone nhanh hơn bình thường

Với việc ra mắt bản cập nhật hệ điều hành mới iOS 16 vừa qua thì Apple đã mang đến cho người dùng thêm nhiều tính năng mới hữu ích trên iPhone. 

Tuy nhiên, thời lượng pin giảm ngay sau khi nâng cấp iOS vẫn xảy ra trong nhiều phiên bản iOS thời gian gần đây. Điều này là do sau khi cài hệ điều hành mới, một số thành phần hệ thống sẽ được thiết lập lại và các tác vụ này thường chạy ngầm trong nền. Apple cũng thừa nhận vấn đề và cho biết sẽ mất khoảng từ một đến hai ngày để hệ điều hành tối ưu và thời lượng pin trở lại ổn định. Tuy nhiên đã 2 tuần kể từ khi iOS 16 được phát hành, những lời phàn nàn về khả năng tiêu hao pin của hệ điều hành này vẫn chưa giảm bớt.

Ghi nhận từ 9to5Mac, việc tìm kiếm vấn đề pin của iOS 16 xuất hiện trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau như Reddit, Twitter và TikTok. Điều này có thể bắt nguồn từ các hoạt động lập chỉ mục, ảnh, ứng dụng… trong nền, dẫn đến điện thoại ngốn pin ngay cả khi nó không được sử dụng.

iOS 16 có thể gây hao pin nhanh hơn bình thường. Ảnh minh họa 

Theo ghi nhận đã có hàng nghìn phàn nàn xuất hiện trên mạng xã hội tuần qua. Tương tự những lần trước, không ít ý kiến cho rằng đây là chiêu của Apple nhằm thúc đẩy doanh số bán iPhone mới.

Một người dùng iPhone 13 Pro Max trên Reddit cho biết điện thoại của họ tụt pin rõ rệt sau khi nâng cấp iOS, dù ít sử dụng. “Tôi làm việc văn phòng và gần như không sử dụng điện thoại cả ngày. Trước đây tôi thường trở về nhà với chiếc điện thoại pin 85-90%. Nhưng từ khi lên iOS 16, chúng còn 65-75%. Đây là con số quá lớn với chiếc điện thoại ít sử dụng”, người này nói.

Theo khảo sát của 9to5Mac, trong 14 nghìn người tham gia, có 63% khẳng định thời lượng pin điện thoại của họ tệ hơn với iOS 16, 20% nói không có gì thay đổi và 5% cho biết thời lượng pin còn tốt hơn sau khi nâng cấp.

Apple vẫn chưa giải quyết vấn đề này, vì vậy chưa rõ liệu có cách khắc phục hay không và liệu vấn đề có biến mất sau một thời gian hay không. Thực tế iOS 16 cũng đã cung cấp cho người dùng iPhone rất nhiều tính năng và cải tiến mới, bao gồm tự động hóa chức năng điện thoại hoặc làm cho nó trông đẹp mắt hơn. Những yếu tố này có thể khiến hoạt động nền điện thoại chạy nhiều hơn và gây hao pin.

Chưa dừng lại ở đó, iOS 16 bao gồm bảng hoạt động trực tiếp trên màn hình khóa, hiển thị thông tin cập nhật theo thời gian thực về các diễn biến hiện tại, điều này ít nhiều làm tăng thêm các lý do khác nhau khiến thời lượng pin điện thoại ngày càng cạn kiệt ngay cả khi ở chế độ chờ. Thậm chí iOS 16 còn có tính năng mà người dùng có thể xem Trái Đất, Mặt Trăng hoặc hệ Mặt Trời bằng cách sử dụng màn hình khóa theo chủ đề thiên văn học hiển thị các điều kiện trực tiếp và cập nhật mỗi khi có thay đổi. Loại hoạt động nền đó chắc chắn sẽ ngốn pin của điện thoại.

Bên cạnh đó, iOS 16 cũng mang đến cho người dùng một hình ảnh động thông báo mới. Với cách điện thoại cập nhật mọi thứ, nơi tất cả xảy ra trong hệ thống và ứng dụng, nó chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng pin. Thêm vào ảnh động, nó có thể tiêu hao gấp đôi pin so với trước đây.

Trong trường hợp thấy pin iPhone nhanh cạn kiệt sau khi cập nhật lên iOS 16, cách đơn giản nhất để tiết kiệm tối đa pin điện thoại là điều chỉnh độ sáng màn hình. Màn hình càng sáng càng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, vì vậy giảm độ sáng có thể làm tăng đáng kể thời lượng pin.

Nếu có sẵn mạng Wi-Fi hãy sử dụng mạng đó thay vì dữ liệu di động vì Wi-Fi tiêu thụ ít năng lượng hơn và có thể thuận tiện hơn, chưa kể nó cũng làm giảm hóa đơn điện thoại của mọi người. Việc làm mới các ứng dụng trong nền sẽ khiến iPhone tiêu tốn lượng pin đáng kể đó. Vì thế hãy tắt nó đi để tiết kiệm pin. Ngoài ra người dùng cũng có thể tắt định vị khi không cần thiết, vì máy sẽ tốn dung lượng pin để chạy tính năng này.

An Dương (T/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More