Canada áp thuế chống bán phá giá ống thép dẫn dầu Việt Nam lên đến 37,4%

Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) vừa ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra rà soát thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu (Oil country tubular goods – OCTG) nhập khẩu từ Ấn Độ, Đài Loan – Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

Mục đích của việc điều tra rà soát này là xác định lại giá trị thông thường và giá xuất khẩu, từ đó xem xét xác định lại biên độ phá giá cho giai đoạn từ 1/1/2021 đến 31/12/2021.

 Canada áp thuế chống bán phá giá ống thép dẫn dầu Việt Nam lên đến 37,4%. Ảnh minh họa

Theo kết luận cuối cùng, ngoại trừ một số công ty Đài Loan, Ấn Độ và Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin trong quá trình rà soát và được hưởng mức thuế riêng rẽ, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho tất cả các nhà xuất khẩu OCTG còn lại, trong đó có Việt Nam là 37,4%.

Mức thuế này được áp dụng từ ngày 6/9//2022. Thời hạn để các bên đưa ra bình luận với kết luận cuối cùng của CBSA là ngày 19/9/2022.

CBSA đã áp thuế chống bán phá giá với OCTG nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước từ tháng 3/2015, với mức thuế chung áp dụng cho các nhà xuất khẩu Việt Nam là 37,4%.

Theo thông tin từ Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), kim ngạch xuất khẩu OCTG của Việt Nam sang Canada đạt khoảng 13 triệu USD trong năm 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu sản phẩm bị áp thuế (theo mã HS) chỉ khoảng 40.000 USD. Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu ống thép dẫn dầu có liên quan tiếp tục chủ động theo dõi diễn biến vụ việc. Với các doanh nghiệp mới thành lập muốn xuất khẩu mặt hàng này sang Canada có thể liên hệ với CBSA để xin cơ chế rà soát nhà xuất khẩu mới.

Ống thép dẫn dầu có độ bền cứng lý tưởng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Phổ biến nhất là dùng để dẫn các loại khí áp suất cao, đường dẫn dầu khí hoặc nước thải. Các công ty dầu khí sử dụng ống thép để vận chuyển dầu, khí đốt và các sản phẩm dầu khí khác qua nhiều vùng địa lý. Ưu điểm của việc ứng dụng này chính là tiết kiệm chi phí giá thành, tận dụng sự bền chắc của ống thép và giảm thiểu công tác bảo trì. Ngoài ra, ống thép còn được sử dụng nhiều trong xây dựng, các chi tiết công trình đòi hỏi sự chắc chắn.

 An Nguyên

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More