Cẩn trọng với thói quen ăn quá cay
Cẩn trọng với thói quen ăn quá cay
Với một số người, đồ ăn cay có thể giúp họ cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng bữa. Tuy nhiên, thói quen ăn cay quá mức sẽ không mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Ăn cay làm đau họng, mất giọng
Các món có vị quá cay có thể làm tổn thương thanh quản. Bạn có thể bị mất giọng hoặc khàn giọng khi ăn phải các thực phẩm quá cay. Ngoài ra, dù không phổ biến, các món quá cay còn có thể làm cho bạn bị đau họng trong một thời gian.
Ảnh minh họa
Ăn cay dẫn đến mắc bệnh trĩ
Ớt có tính hút nước cao, ăn nhiều gây thiếu nước trong người, áp xe hậu môn, nóng nhiệt khó tiêu gây táo bón, khó đi ngoài. Lâu dần tình trạng này đến các triệu chứng lòi búi trĩ nội, ngoại. Triệu chứng ngày càng nặng hơn nếu cơ thể không thường xuyên uống bù nước, nạp thêm nhiều vitamin C và dưỡng chất để thanh lọc cơ thể.
Ăn cay dẫn tới tình trạng chán ăn
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng món cay có thể làm hạn chế cảm giác thèm ăn. Kết quả nghiên cứu cho thấy mọi người hài lòng hơn sau khi họ sử dụng món cay và ít chất béo. Họ không còn cảm thấy có nhu cầu phải ăn thêm các món ăn khác.
Ảnh minh họa
Bạn không nên nhầm lẫn điều này với việc món cay giúp bạn giảm cân lành mạnh. Nếu bạn quá lạm dụng đồ cay, vấn đề chán ăn có thể trở nên nghiêm trọng. Khi đó, cơ thể của bạn sẽ gặp phải nguy cơ suy nhược. Đây là một tình trạng hết sức có hại mà bạn cần tuyệt đối tránh gặp phải.
Ăn cay làm tổn thương vết thương hở sâu hơn sau phẫu thuật
Với những vết thương hở lớn sau các ca phẫu thuật, bệnh nhân luôn được bác sĩ yêu cầu kiêng cữ đồ ăn cay nóng trong thời gian dài vì những tác động không tốt đến vết thương. Ớt có tính nóng, có thể gây lở loét, nóng rát và gây mưng mủ vết thương, hạn chế khả năng làm lành da và có thể gây sẹo.
Ảnh minh họa
Ăn cay có thể bị ung thư dạ dày
Việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Với bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa Sudan là chất gây ung thư. Ngoài ra, bột ớt hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa chất alfatoxin cũng có khả năng gây ngộ độc và ung thư.
Do vậy, không nên lạm dụng ớt như một món khoái khẩu mà nên sử dụng ở mức độ vừa phải để không gây ảnh hưởng lên các cơ quan khác nhau trong cơ thể.
Ăn cay làm tăng huyết áp
Trong ớt tươi có chứa các loại chất như là vitamin C, vitamin B1, B2, cartomrin, canxi, photpho, sắt có lợi cho sức khỏe và giúp phòng tránh các loại virus có hại, các căn bệnh nguy hiểm. Song khi ăn quá nhiều và thường xuyên, vị cay của ớt tác động mạnh lên cổ họng và vùng niêm mạc của đường ruột, lâu dần độ cay vượt ngưỡng an toàn tạo thành áp lực lên thành mạch, gây cao huyết áp, tổn thương các dây thần kinh.
Ảnh minh họa
Ăn cay gây kích ứng da
Ăn ớt nhiều hoặc đôi khi ăn một lần quá nhiều lượng ớt hơn so với thông thường có thể gây kích ứng da từ nhẹ cho đến nghiêm trọng. Điều này cũng giống với triệu chứng tiếp xúc vỏ trong của ớt lên da, vùng quanh mắt có thể gây nóng, ngứa các vùng da này.