Cẩn trọng kẻo ung thư vì những món ăn vặt khoái khẩu

Cá viên chiên

Cá viên chiên là món ăn vặt được trẻ em ưa thích, thường bày bán phổ biến trước các cổng trường. Loại đồ ăn này thường có hình thức như chả cá, chả cua… Mặc dù có mùi vị hấp dẫn nhưng hàm lượng chất phụ gia bên trong rất lớn. Hơn nữa các loại chả cá viên cũng được xếp vào loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm tổng hợp được làm từ các loại thịt vụn, hoặc bột, trộn thêm phụ gia, tạo hình bắt mắt để làm hấp dẫn hơn.

 Cá viên chiên kém chất lượng chứa nhiều phụ gia gây hại cho sức khỏe.

Hàm lượng tinh bột của những viên thả lẩu cũng rất cao, dễ có hại khi ăn quá nhiều. Nguy hại hơn là một số nhà hàng, cơ sở buôn bán còn nhập về những túi thả lẩu kém chất lượng, giá thành rẻ, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu như ăn vào với số lượng lớn các viên chiên có chất lượng không đảm bảo như vậy, các cơ quan trong cơ thể chắc chắn sẽ bị tổn hại.

Gà rán

Gà rán là món khoái khẩu của rất nhiều người, mùi vị thơm ngon, đặc biệt khi ăn uống kèm với coca. Thế nhưng nếu không lựa chọn kỹ, bạn có thể ăn phải gà làm từ nguyên liệu kém chất lượng như: thịt gà thải loại, dầu mỡ kém chất lượng, cái loại bột chiên không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 Gà rán không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Hơn nữa, thực phẩm chiên bằng nhiều dầu mỡ như vậy, hàm lượng cholesterol khá cao, ăn nhiều không chỉ làm tổn hại tới cơ quan tiêu hóa mà còn làm mạch máu gặp nguy hiểm, nguy hại tới cơ thể. Khi thực phẩm chiên được tiêu thụ, cấu trúc của những chất béo được sử dụng (như dầu mỡ) bị biến đổi tạo ra tình trạng viêm diễn ra nhiều hơn (làm cứng động mạch) và tăng mức đường trong máu.

Như vậy, ăn nhiều gà rán không chỉ khiến bạn bị đầy hơi, tăng cân, béo phì mà còn dẫn tới các bệnh về xương, máu nhiễm mỡ, lượng đường trong máu tăng cao.

Que cay

Que cay là món ăn rất nhiều người trẻ ưa thích bởi loại đồ ăn vặt này trông rất bắt mắt, mùi vị lại hấp dẫn. Thế nhưng đa số que cay được bán tràn lan trên thị trường đều do những xưởng nhỏ lẻ sản xuất hoặc nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng của sản phẩm.

Hơn nữa trong que cay còn được thêm vào khá nhiều độc tố có hại như chất hóa học và phụ gia, muối đường… đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, tiểu đường, làm giảm sự phát triển cơ thể của trẻ, thậm chí nguy cơ gây ung thư.

E.coli là một chất có trong thành phần của những loại que cay không rõ nguồn gốc. Chất này có thể gây ngộ độc cấp tính, nguyên nhân của bệnh tiêu chảy khi con người ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, trong loại đồ ăn trông có vẻ ngon mắt này còn chứa cả chì, chất gây ức chế enzym tổng hợp máu dẫn đến phá vỡ hồng cầu, tương tác cùng các vitamin và khoáng chất khác trong cơ thể gây độc và bệnh.

 Ăn nhiều que cay có nguy cơ gây ung thư.

Loại đồ ăn sử dụng chất làm chua cay vượt quá mức cho phép không chỉ tổn hại đến dạ dày mà cũng tăng thêm gánh nặng cho các cơ quan nội tạng, từ đó tạo nên nguy hiểm nghiêm trọng.

Bỏng ngô

Bỏng ngô đã trở thành loại đồ ăn vặt thường thấy trong cuộc sống của người hiện đại. Mùi vị vừa thơm ngon lại ngọt ngào, nhưng hàm lượng chì trong bỏng ngô lại cực kì nhiều. Các loại bỏng không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể không đảm bảo vệ sinh khi chế biến. Để tạo hương vị, người sản xuất sẽ cho thêm đường hóa học, muối và bơ, diacetyl (thành phần hóa học tạo mùi bơ nên có thể gây nguy hiểm cho phổi).

 Bỏng ngô không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể được tạo ra bởi nhiều thành phần hóa học có hại cho sức khỏe.

Theo đó, thành phần dinh dưỡng có giá trị cho sức khỏe sẽ bị hủy đi và chất phụ gia, bảo quản khác lại tăng lên rất nhiều. Lượng đường, muối, chất béo trong thức ăn càng được tăng lên, cộng với mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm chưa tốt nên khi ăn vào rất nguy hại cho sức khỏe. Nếu ăn lượng lớn sẽ dẫn tới hệ thần kinh và tiêu hóa bị tổn hại. Không chỉ vậy, chì sẽ tạo ra các bệnh mãn tính, cực kì gây hại cho cơ thể.

An Dương (T/H)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích