Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

(Xây dựng) – Ngày 23/9, Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn số 2762/SXD-QLN về việc chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ bán nhà ở không đúng quy định, gửi: Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây (Công ty Đất Xanh Miền Tây).

can tho chan chinh quang cao du an khu can ho chung cu kim cuong xanh cara river park
Dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park.

Công văn Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ cho biết qua các nguồn thông tin, Sở Xây dựng nhận thấy có tình trạng quảng cáo, rao bán bất động sản tại dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ do Công ty Đất Xanh Miền Tây làm chủ đầu tư bán nhà ở không đúng quy định. Việc kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản cần phải chấp hành các quy định của Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014, các nội dung có liên quan Sở Xây dựng cũng đã có hướng dẫn tại Thông báo số 1247/TB-SXD ngày 23/5/2019 gửi các chủ đầu tư dự án có xây dựng nhà ở về một số quy định pháp luật hiện hành về đầu tư và kinh doanh bất động sản là đất nền và nhà ở trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đối với việc kinh doanh bất động sản tại các dự án hiện nay theo quy định pháp luật phân thành 02 loại: Bất động sản là đất nền phải có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và bất động sản là nhà ở phải có thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

Theo Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 12/8/2022 của UBND thành phố Cần Thơ về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park do Công ty Đất Xanh Miền Tây làm chủ đầu tư dự án thuộc trường hợp xây nhà để bán (không thuộc trường hợp kinh doanh đất nền). Việc giao dịch kinh doanh nhà ở tại dự án theo quy định cần được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định. Hiện nay Công ty chưa thực hiện thủ tục này.

Mặt khác, ngoài Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thì Công ty chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục nào liên quan đến đầu tư xây dựng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp phép. Do đó, những thông tin được nêu trong quảng cáo, rao bán… là không đúng sự thật, chưa có cơ sở pháp lý (như diện tích căn hộ, các tiện ích…).

Sở Xây dựng đề nghị Công ty Đất Xanh Miền Tây trường hợp có thực hiện các hoạt động này phải dừng lại và khắc phục hậu quả, nếu chưa phát sinh giao dịch thì rà soát lại các Công ty môi giới, các sàn giao dịch bất động sản quảng cáo đảm bảo không đưa bất động sản của dự án ra bán khi chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Nếu để phát sinh các giao dịch trái quy định gây ra hậu quả thì Công ty Đất Xanh Miền Tây phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật hiện hành.

Đề nghị Công ty Đất Xanh Miền Tây thực hiện các nội dung trên và sớm có báo cáo về Sở Xây dựng. Trong thời gian tới nếu đáp ứng đủ điều kiện, Sở Xây dựng sẽ có thông báo xác nhận và công khai thông tin theo quy định về việc đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngay sau đó, ngày 24/9/2022, Công ty Đất Xanh Miền Tây đã có Công văn số 056/CV/ĐXMT về việc phúc đáp Công văn số 2762/SXD-QLN gửi Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ.

can tho chan chinh quang cao du an khu can ho chung cu kim cuong xanh cara river park
Thông tin môi giới quảng cáo dự án Cara River Park.

Công văn Công ty Đất Xanh Miền Tây cho biết: Công ty Đất Xanh Miền Tây đã nhận được Công văn số 2762/SXD-QLN ban hành ngày 23/09/2022. Qua nội dung Công văn, Đất Xanh Miền Tây xin phản hồi như sau: Căn cứ Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 12/8/2022 của UBND thành phố về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh- Cara River Park đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án, Đất Xanh Miền Tây đã và đang thực hiện theo các hướng dẫn, quy định theo quyết định đã ban hành để hoàn thành thủ tục pháp lý dự án trong thời gian quy định. Đồng thời trong thời gian qua, Công ty Đất Xanh Miền Tây cũng không thực hiện hoạt động đặt cọc, mua bán đối với dự án Cara River Park.

Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện dự án thành công, đáp ứng mong muốn của khách hàng, trong thời gian qua Công ty Đất Xanh Miền Tây chỉ công bố các thông tin liên quan tới dự án đã được phê duyệt tại Chấp thuận chủ trương đầu tư, các thông tin ký kết hợp đồng giữa Công ty chúng tôi và các đối tác sẽ cùng hợp tác triển khai dự án Cara River Park, đồng thời khảo sát nhu cầu, mong muốn của khách hàng để có căn cứ xây dựng các phương án kinh doanh tốt nhất.

Về việc thông tin từ Sở Xây dựng “có tình trạng quảng cáo, rao bán bất động sản tại dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park”, Đất Xanh Miền Tây sẽ rà soát toàn bộ các sàn môi giới, sàn liên kết để chấn chỉnh kịp thời (nếu có).

Công ty Đất Xanh Miền Tây cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và các quy định có liên quan khác.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More