Can thiệp VA-ECMO thức tỉnh, cứu sống nữ sinh viên bị viêm cơ tim cấp

Ngày 9/1, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), đơn vị này vừa cứu sống nữ sinh viên 21 tuổi bị viêm cơ tim cấp nặng, nguy cơ tử vong rất cao nếu không điều trị kịp thời.

Can thiệp VA-ECMO thức tỉnh, cứu sống nữ sinh viên bị viêm cơ tim cấp
Can thiệp VA-ECMO thức tỉnh, cứu sống nữ sinh viên bị viêm cơ tim cấp. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân là H.A.D, 21 tuổi, hiện là sinh viên năm ba ngành Công nghệ thông tin của một trường đại học ở TP.HCM.

Tối 30/12/2023, bệnh nhân D cảm thấy đau ngực, khó thở, da nhợt nhạt nên nhập bệnh viện gần nhà. Tại đây, các bác sĩ nhận thấy người bệnh có chỉ số huyết áp rất thấp kèm rối loạn nhịp thất trên điện tâm đồ, chẩn đoán viêm cơ tim cấp nặng, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn với Bệnh viện Nhân dân Gia Định và chuyển bệnh nhân vào đơn vị hồi sức tim mạch để cấp cứu. Trong vòng 30 phút, người bệnh được can thiệp VA-ECMO (oxy hóa máu màng ngoài cơ thể), ngay ở trạng thái tỉnh thức hoàn toàn, không cần gây mê hay thở máy xâm lấn.

Qua khai thác bệnh sử, cho thấy trước đó 2 ngày, bệnh nhân D có triệu chứng nhiễm trùng tiêu hóa, xuất hiện cảm giác đau ngực, khó thở. Khi được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh nhân D tụt huyết áp nặng mặc dù đang sử dụng thuốc vận mạch, trên monitor sinh hiệu ghi nhận các cơn rối loạn nhịp nhanh (nhanh thất), kết quả siêu âm tim và xét nghiệm sinh hóa cho thấy bị viêm cơ tim cấp nặng, có sốc tim và rối loạn nhịp thất nguy hiểm xuất hiện liên tục.

ThS.BS Nguyễn Thanh Thảo – Đơn vị Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, các bác sĩ quyết định can thiệp VA-ECMO (oxy hóa máu màng ngoài cơ thể) cấp cứu trong vòng 30 phút để nhanh chóng ổn định huyết động.

Việc phối hợp nhịp nhàng và nhanh chóng giữa các ê-kip trong bệnh viện và liên viện đã giúp người bệnh có thể can thiệp ECMO sớm, ngay ở trạng thái tỉnh thức hoàn toàn, không cần gây mê hay thở máy xâm lấn.

Can thiệp VA-ECMO thức tỉnh, cứu sống nữ sinh viên bị viêm cơ tim cấp
ECMO thức tỉnh, bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ, hoàn toàn tỉnh táo trong lúc can thiệp thủ thuật và theo dõi. Ảnh: BVCC.

“Sau 24 giờ can thiệp VA-ECMO, huyết áp của người bệnh đã ổn định, chức năng các tạng hồi phục dần, rối loạn nhịp thất đáp ứng với điều trị corticosteroids liều cao. Chức năng tim phục hồi hoàn toàn và ngưng can thiệp VA-ECMO sau 4 ngày”, BS Thảo thông tin.

Sau khoảng 10 ngày theo dõi và điều trị, bệnh nhân D tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe dần hồi phục và được xuất viện vào chiều ngày 8/1/2024.

BS Thảo cho biết, can thiệp VA-ECMO thức tỉnh là một phương thức oxy hóa máu màng ngoài cơ thể với ưu điểm thời gian phục hồi của người bệnh nhanh hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng và tiết kiệm đáng kể chi phí điều trị.

Theo BS Thảo, trước đây, ECMO thường can thiệp khi bệnh nhân an thần, giảm đau và thông khí xâm lấn. Hiện nay, với ECMO thức tỉnh, bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ, hoàn toàn tỉnh táo trong lúc can thiệp thủ thuật và theo dõi. Vì thế, tất cả thay đổi về triệu chứng của người bệnh đều được đánh giá nhanh chóng và chính xác. Thời gian hồi phục bệnh nhân VA-ECMO thức tỉnh cũng nhanh hơn.

“Bệnh viêm cơ tim cấp có diễn biến nhanh đột ngột, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình, giống cảm sốt thông thường như: mệt mỏi, đau nhức người, chán ăn… hơn nữa lại hay gặp ở người trẻ tuổi nên càng dễ chủ quan và coi nhẹ”, BS Thảo thông tin.

BS Thảo đánh giá, chỉ sau vài ngày bệnh viêm cơ tim cấp đã gây ra các biến chứng nguy hiểm như: Viêm phổi, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp, suy tim.

“Vì vậy, nếu bị cảm sốt và đi kèm theo những biểu hiện khác thường: Tức ngực, khó thở, nhịp tim nhanh… người bệnh cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị kịp thời”, BS Thảo khuyến cáo.

Lâm Ngọc

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích