Cần mở rộng phạm vi đối tượng được hưởng chính sách về hỗ trợ nhà ở xã hội

Tham gia góp ý tại Hội nghị chuyên đề tiếp xúc cử tri là cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động Thủ đô để lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Thủ đô (sửa đổi) do Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức mới đây, chị Phạm Thị Trang – công nhân Công ty TNHH Suncall Technology Việt Nam cho rằng cần mở rộng phạm vi đối tượng được mua nhà ở xã hội và có chính sách ưu đãi về tài chính đối với người có nhu cầu mua nhà ở xã hội.

Cần mở rộng phạm vi đối tượng được hưởng chính sách về hỗ trợ nhà ở xã hội
Chị Phạm Thị Trang tham gia góp ý tại Hội nghị tiếp xúc cử tri là cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động Thủ đô để lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật.

Theo chị Trang, chính sách phát triển nhà ở xã hội là một chính sách quan trọng mà Nhà nước thực hiện nhằm bảo đảm an sinh xã hội, chính sách này nhắm đến những đối tượng như người nghèo, người có thu nhập thấp và những người chưa có khả năng tự mua nhà ở. Để chính sách nhà ở xã hội được áp dụng một cách hiệu quả và thực tế, cần thiết có một hệ thống chính sách pháp luật phù hợp.

Tuy nhiên, trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) chưa có sự tập trung đầy đủ vào việc đáp ứng nhu cầu của những người không có khả năng mua nhà thương mại. Do đó, cần thiết phải mở rộng phạm vi đối tượng được hưởng chính sách về hỗ trợ nhà ở xã hội, cụ thể mọi công dân đến tuổi trưởng thành chưa có nhà ở hoặc không có khả năng tạo lập về nhà ở đều là đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, chị Trang cho rằng, mức lãi suất cho vay đầu tư xây nhà ở xã hội hiện nay cao, thêm vào đó thủ tục rườm rà sẽ kéo dài thời gian hình thành một dự án dẫn đến chi phí sẽ bị đội lên nhiều. Vì vậy, nếu không có chính sách được ưu đãi về vốn vay phù hợp cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội và người mua nhà ở xã hội thì chính sách phát triển nhà ở xã hội của Nhà nước bị triệt tiêu hoàn toàn giá trị tốt đẹp, mục đích của chế độ an sinh xã hội cũng không đạt được. Ngoài ra, chính sách ưu đãi về tài chính đối với người có nhu cầu mua nhà ở xã hội sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận với nhà ở xã hội của các hộ gia đình có thu nhập thấp đặc biệt là những người chưa có điều kiện vay vốn từ các ngân hàng thương mại.

Ngoài đề xuất, đóng góp ý kiến của chị Trang, tại Hội nghị, nhiều cử tri cho rằng, nhà ở xã hội là ước mơ của nhiều người có thu nhập thấp, tuy nhiên để sở hữu một căn nhà ở xã hội lại không đơn giản, bởi ngoài những thủ tục phức tạp, giá bán nhà ở xã hội hiện nay tại nhiều khu vực được cho là quá cao so với tài chính của người có thu nhập thấp.

Trong khi đó, một trong những mục tiêu quan trọng của việc xây dựng nhà ở xã hội là kéo mức giá nhà xuống mức thấp nhất có thể. Vì vậy, trong Luật Nhà ở (sửa đổi) cần thiết phải đặt ra mức giá trần cho nhà ở xã hội. Việc này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng đầu cơ lạm phát giá nhà, bảo đảm tính công bằng trong việc phân phối nhà ở cho người dân, tính khả thi của chính sách nhà ở xã hội, giúp người dân có điều kiện mua nhà với giá hợp lý.

Mạnh Quân

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích