Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Đề cập đến quy định cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, tại hội thảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Chí Thanh cho rằng, điều kiện phải có ít nhất 2 năm làm việc trong lĩnh vực bất động sản mới có thể tham gia kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới là không cần thiết, thực tế thí sinh chỉ cần có trình độ học vấn đầy đủ, tham gia các khóa học đào tạo và đạt kỳ thi sát hạch. Bên cạnh đó, nhân viên môi giới có chứng chỉ hành nghề cần tham gia các khóa học đào tạo để cập nhật kiến thức liên tục bởi đây là nghề quan trọng, liên quan đến những sản phẩm có giá trị lớn.

Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản
Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản (ảnh minh họa)

Trong khi đó, dưới góc độ doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Cen Group Phạm Thanh Hưng cho rằng, phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và chứng chỉ này cần được mã hóa, số hóa dưới hình thức thẻ hành nghề giống như luật sư, kiểm toán viên… Người có thẻ sẽ là người giao dịch cuối cùng, xác nhận thông tin cần thiết tư vấn cho khách hàng; mã thẻ sử dụng khi ký hợp đồng sẽ là căn cứ để đánh giá trách nhiệm liên đới khi giao dịch xảy ra vấn đề.

Mặt khác cần phân biệt môi giới (broker) và đại lý bán hàng (agent). Môi giới có thể là cá nhân hoặc tổ chức, có tư cách pháp nhân, trực tiếp trao đổi, xác nhận thông tin với khách hàng còn đại lý bán hàng có thể cộng tác viên, đóng vai trò tìm kiếm khách hàng.

Góp ý kiến xây dựng dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, Bộ Xây dựng nên tham khảo một số ngành nghề khác đã xây dựng thành luật như luật sư, thể chế hóa chứng chỉ và thẻ hành nghề; xây dựng phương án Bộ Xây dựng sẽ cấp chứng chỉ hành nghề, Hội Môi giới trực thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đứng ra quản lý ngành nghề, quy định khóa học bồi dưỡng định kỳ cho người môi giới.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phải thể chế hóa quy tắc, đạo đức hành nghề môi giới. Ngoài ra, hiện nay có quy định về việc bán nhà ở cho người nước ngoài, tuy nhiên cần làm rõ người nước ngoài có được tham gia là người môi giới hay không?

Được biết, Sở Xây dựng Hà Nội vừa tổ chức kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, với sự tham gia của hơn 600 học viên trên toàn quốc. Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, thị trường bất động sản ngày càng có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, để thị trường bất động sản vận hành an toàn và minh bạch, vai trò của người môi giới bất động sản đang ngày càng được đánh giá cao, với những yêu cầu ngày càng khắt khe. Mỗi người môi giới đều phải có kiến thức pháp luật, kỹ năng hành nghề và trách nhiệm xã hội.

Đỗ Đạt

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích