Cần đảm bảo quy trình phát triển bền vững đối với vùng lúa chất lượng cao

Cần đảm bảo quy trình phát triển bền vững đối với vùng lúa chất lượng cao

MTĐT –  Thứ tư, 14/09/2022 10:38 (GMT+7)

Cần đảm bảo quy trình phát triển bền vững đối với vùng lúa chất lượng cao, nhất là trong sử dụng nguyên liệu đầu vào, theo hướng giảm phân hóa học, thuốc, đảm bảo được môi trường sinh thái…

Thủ tướng Chính phủ mới đây đã có yêu cầu đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện xây dựng đề án sản xuất 1 triệu hecta lúa chất lượng cao tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long để phục vụ xuất khẩu.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay Bộ đang giao các đơn vị chức năng nghiên cứu, xây dựng đề án cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện. Một số định hướng, tiêu chí cũng đã được đưa ra để làm cơ sở xây dựng đề án trong thời gian tới.

tm-img-alt
Vùng lúa chất lượng cao phải đảm bảo quy trình phát triển bền vững, đảm bảo được môi trường sinh thái. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, phải hiểu xây dựng vùng nguyên liệu 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao không có nghĩa là quy hoạch cố định về mặt địa điểm diện tích lúa được phân bổ cụ thể cho từng tỉnh, mà là trên cơ sở xây dựng những tiêu chí cơ bản về vùng nguyên liệu lúa chuyên canh 1 triệu ha chất lượng cao, giảm phát thải khí nhà kính.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, vùng lúa chất lượng cao phải đảm bảo quy trình phát triển bền vững, nhất là trong sử dụng nguyên liệu đầu vào, theo hướng giảm phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và giống để tiết kiệm được tài nguyên, đảm bảo được môi trường sinh thái. 

Thời gian tới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các hiệp hội, doanh nghiệp lúa gạo, các hợp tác xã, trang trại để xác định diện tích triển khai cụ thể, từ đó để khuyến khích các doanh nghiệp, Hợp tác xã, chính quyền các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long tham gia thực hiện đề án.

Hoàng Mai (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More