Cần chấm dứt tình trạng gia súc thả rông trên các cung đường, đại lộ

Nguy cơ xảy ra tai nạn

Ngày 19/10, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, qua tiếp nhận phản ánh từ người dân về hiện tượng đàn bò ngang nhiên gặm cỏ và đi lại trên đường Võ Nguyên Giáp (huyện Đông Anh), đơn vị đã giao Đội Cảnh sát giao thông phụ trách địa bàn xác minh, xử lý.

Qua xác minh, cơ quan Công an cho biết, vụ việc xảy ra ngày 17/10 tại khu vực lối lên cầu Nhật Tân đi quận Tây Hồ, gần đó là đoạn tiếp giáp với đường vòng lên đường Trường Sa đi quận Long Biên thuộc địa phận xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh.

Theo Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 15, khu vực trên không đi qua khu dân cư nên phương tiện vẫn được phép di chuyển tốc độ 80-90km/h. Cùng với ô tô, xe máy lưu thông với mật độ cao, nên việc gia súc thả rông như trên luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ghi nhận, đã có va chạm giữa bò thả rông và người tham gia giao thông tại khu vực trên, nhưng rất may chưa thiệt hại về người.

Ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, thừa nhận, đàn bò đi lại trên đường Võ Nguyên Giáp là của người dân trên địa bàn. Chính quyền cũng đã yêu cầu chủ đàn gia súc nhốt vào khu vực riêng, không để bò ra ngoài đi lại trên đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện…

Cần chấm dứt tình trạng gia súc thả rông trên các cung đường, đại lộ
Gia súc thả rông trên đường Võ Nguyên Giáp

Không có thống kê đầy đủ tai nạn giao thông do vật nuôi và gia súc như trâu, bò gây ra. Những vụ việc này đã xảy ra và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người khi tham gia giao thông. Tài xế Trần Văn Chiến (ở Thái Nguyên – thường xuyên chạy xe tải trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp) phản ánh nhiều lần đi qua khu vực này, anh thót tim khi đang điều khiển xe thì đột ngột những con bò đi lại trên đường, thậm chạy cắt ngang đầu xe.

“Việc thả rông gia súc trên đường như vậy rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Ô tô nhỏ lưu thông với tốc độ cao, gặp trường hợp đó mà xử lý không tốt sẽ lật hoặc bay xe. Với xe lớn như container, xe khách thì rất dễ dẫn đến việc bị các phương tiện từ phía sau tông vào đuôi xe”, anh Chiến cho biết.

Tương tự, anh Lê Quang Dũng (ở Nam Định – lái xe taxi) kể, chúng tôi cũng chứng kiến nhiều đàn bò được chủ chăn thả, chạy rông. Khi tài xế bóp còi, đàn bò hoảng sợ chạy loạn xạ thì mới có người đến đuổi chúng qua bên đường. Tình trạng này nếu còn tiếp diễn thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao.

Cần xử lý nghiêm để răn đe

Thực tế cho thấy, đã có một số vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc thả rông gia súc trên các tuyến đường. Tuy nhiên, nghịch lí ở chỗ, khi đâm vào gia súc người tham gia giao thông dù có bị thương hay thiệt hại về vất chất đều tự chịu, nhưng nếu gia súc bị thương, chết thì như một “luật bất thành văn”, chủ nhân của chúng lại xuất hiện để bắt đền… Việc xử lý hoặc yêu cầu chủ gia súc thả rông bồi thường hiện đang gặp nhiều khó khăn bởi nhiều trường hợp, tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, không có người nào đứng ra nhận làm chủ vật nuôi. Đây cũng là vấn đề còn tồn tại khá phổ biến.

Liên quan đến vụ việc đàn bò ngang nhiên gặm cỏ và đi lại trên đường Võ Nguyên Giáp, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc Hoàng Văn Minh cho biết, xã đã nhiều lần ra quyết định xử phạt và yêu cầu các chủ đàn gia súc phải có biện pháp chăn thả đúng nơi quy định, không để bò đi lại trên đường gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

van-con-tinh-trang-gia-suc-tha-rong-1
Vẫn còn tình trạng gia súc thả rông trên một số tuyến đường ở Hà Nội

Thông tin với phóng viên, Trung tá Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 15, cho biết, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, đơn vị đã chuyển hình ảnh, thông tin tới cơ quan chức năng xã Vĩnh Ngọc yêu cầu chấm dứt tình trạng trên; đồng thời đề nghị có biện pháp răn đen, yêu cầu viết cam kết với những hộ chăn thả gia súc trên địa bàn nuôi nhốt gia súc đúng nơi quy định.

Đội Cảnh sát giao thông số 15 cũng đề nghị cơ quan chức năng các xã có đường cao tốc Thăng Long – Nội Bài, đường Võ Chí Công, đường Hoàng Sa, Trường Sa, quốc lộ 18… có biện pháp không để xảy ra tình trạng tương tự…

Tình trạng thả rông gia súc tràn lan trên một số tuyến đường không phải bây giờ mới được đề cập đến. Thực tế, đã có không ít những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do người điều khiển phương tiện không kịp trở tay khi phải tránh đàn gia súc thả rông đi nghênh ngang bất ngờ sang đường hoặc chạy ra giữa đường. Tuy vậy, nhiều người không nhận thức được những nguy hiểm rình rập mà vẫn thả rông gia súc tràn lan trên đường.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Phạm Hải Long, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho rằng, trong trường hợp chủ gia súc thả gia súc hoặc dẫn dắt gia súc đi trên đường gây tai nạn giao thông chết người thì người chủ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Chương XIV Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. Trường hợp vô ý làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường theo Bộ luật Dân sự.

Do vậy, hơn lúc nào hết, các cấp chính quyền cùng các cơ quan chức trách cần khẩn trương vào cuộc để kịp thời có biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trên. Đồng thời, để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, bản thân mỗi người điều khiển phương tiện giao thông khi di chuyển qua khu vực có gia súc thả rông cũng cần chú ý quan sát, giảm tốc độ để tự bảo vệ chính mình.

Minh Phương

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích