Cận cảnh dự án The Global City “ngốn” gần 50% vốn tự có của Ngân hàng Sacombank

Cận cảnh dự án The Global City “ngốn” gần 50% vốn tự có của Ngân hàng Sacombank

Theo Thanh tra Chính phủ, 9 doanh nghiệp đã vay của Ngân hàng Sacombank số tiền 9.262 tỷ đồng, chiếm 48,52% vốn tự có của ngân hàng này tại thời điểm 31/8/2018. Mục đích vay vốn là để chuyển nhượng và đầu tư vào dự án The Global City.

Ngày 15/6/2023, Thanh tra Chính Phủ ban hành văn bản số 1361/TB-TTCP về việc trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng trong việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và Đề án xử lý nợ xấu giai đoạn 2013-2017 cho thấy nhiều bất cập xảy ra tại các ngân hàng, trong đó có Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Theo đó, tổng dư nợ tín dụng với 16 khách hàng tại Sacombank lên tới 15.218 tỷ đồng vào 31/8/2018. Trong đó, ngân hàng này cho 09 doanh nghiệp vay với dư nợ bằng 48,52% vốn tự có của ngân hàng để đầu tư vào dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An (Tên thương mại là The Global City).

Cụ thể, 9 khoản vay của khách hàng tại Sacombank bị Thanh tra Chính phủ kiểm tra bao gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Hồng Bàng, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bảo Lộc, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Nam Thắng, Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng Công Phúc, Công ty Cổ phần Hạ tầng Bảo Tín, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Việt Phú Mỹ, Công ty Cổ phần Quản lý Đầu tư Xây dựng Việt Hà và Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Dịch vụ Du lịch Hiệp Ân…

Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm tra hồ sơ vay vốn của 09 khách hàng này tại Sacombank và phát hiện nhiều thiếu sót, vi phạm.

tm-img-alt

Sau thời gian dài “nằm yên”, Khu đô thị Sài Gòn Bình An do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) chính thức “về tay” Masterise Homes với tên gọi mới The Global City. Dự án có quy mô hơn 117ha, được giới thiệu với đầy đủ các loại hình từ căn hộ, nhà phố, biệt thự…

tm-img-alt
The Global City sẽ có tổng cộng 06 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1, 2, 3 sẽ là các phân khu nhà phố và biệt thự, có diện tích tích từ 75 – 120m2.

tm-img-alt

Theo kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng trong việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và Đề án xử lý nợ xấu giai đoạn 2013 – 2017, Sacombank đã có nhiều thiếu sót, vi phạm khi cấp 9.262 tỷ đồng vốn cho các doanh nghiệp để đầu tư vào The Global City.

tm-img-alt

Không chỉ dừng ở việc huy động đến hơn 48,5% vốn tự có của Sacombank, trong giai đoạn 2021 – 2022, The Global City đã huy động qua kênh trái phiếu lên tới 22.075 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD). Đồng thời, thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho thấy, chủ đầu tư của dự án này trong giai đoạn 2016 – 2019 không phát sinh doanh thu, nhưng trong giai đoạn 2021 – 2022 doanh nghiệp này đã huy động đến 6.574,6 tỷ đồng trái phiếu.

tm-img-alt

Mặc dù, The Global City được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 1999 (đến nay đã hơn 20 năm) và huy động một lượng lớn tiền. Nhưng, thực tế tại cuối tháng 7/2023, The Global City mới chỉ đang hoàn thành phần thô khu shophouse Soho…

tm-img-alt

Theo giới thiệu, khu nhà phố của The Global City có khoảng 2.000 căn, mức giá bán cao nhất ở phân khu nhà phố, shophouse vào khoảng 400 triệu đồng/m2 tại năm 2022. Tuy nhiên sau khoảng thời gian dài thi công thì phần nhỏ lượng hàng này chỉ là các cột sắt chờ đã ngả màu theo năm tháng và cây cỏ tươi tốt…

tm-img-alt

Masterise Homes cho biết, ngoài không gian sống duy mỹ, chủ nhân tại The Global City còn được thừa hưởng tiện ích đặc quyền chuẩn 5 sao như các khu đô thị hàng hiệu mang dấu ấn toàn cầu như: Công viên cây xanh, đường dạo bộ, vườn hoa; Hồ cảnh quan sinh thái; Khu club –house 5 sao; Bến du thuyền; Sân golf 18 lỗ, CLB golf… Nhưng cho đến nay tất cả điều này chỉ đang nằm trên “bản vẽ”…

tm-img-alt

The Global City dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2025. Tuy nhiên, với tình trạng còn ngổn ngang và có nhiều vi phạm liên quan đến việc huy động vốn, việc dự án có về đích đúng tiến độ, vẫn là một câu hỏi lớn.


Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích