Campuchia: Mưa lũ tiếp tục ảnh hưởng tới nhiều tỉnh, thành

Campuchia: Mưa lũ tiếp tục ảnh hưởng tới nhiều tỉnh, thành

Đợt mưa lũ cục bộ kéo dài từ trung tuần tháng 9 đến nay tiếp tục gây nhiều thiệt hại, ảnh hưởng đến 12 trong tổng số 25 tỉnh, thành ở Campuchia, làm 4 người thiệt mạng, ảnh hưởng hơn 58.000 hộ dân.

Báo cáo ngày 19/10 của Ủy ban quản lý thảm họa quốc gia Campuchia (NCDM) cho biết, tính từ trung tuần tháng 9 đến nay, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 253 xã, phường thuộc 63 huyện, thị trên địa bàn 12 tỉnh ở Campuchia, bao gồm Banteay Meanchey, Kampong Thom, Siem Reap, Preah Vihear, Pursat, Battambang, Kratie, Kampong Cham, Tbong Khmum, Pailin, Kandal và Kampong Speu.

Tình trạng mưa lớn kéo dài và nước sông dâng cao dẫn tới lũ lụt cục bộ trong hơn một tháng qua ở Campuchia làm 4 người thiệt mạng, ảnh hưởng đến 58.654 hộ dân, 176 điểm trường và 32.373 căn nhà, thiệt hại 19.625 ha trồng lúa, ảnh hưởng năng suất 51.645 ha và gần 15.000 ha cây trồng khác. Mưa lũ cũng gây ảnh hưởng, làm hỏng khoảng 549 km đường giao thông ở nhiều địa phương.

tm-img-alt
Mưa lũ đang ảnh hưởng nặng nề tại Campuchia. (Ảnh: AFP)

Theo người phát ngôn NCDM Soth Kimkolmony, đến nay các địa phương đã hỗ trợ, sơ tán 2.250 hộ dân (khoảng 9.000 người) đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, Hệ thống Dự trữ Lương thực quốc gia, nhóm công tác của chính phủ hoàng gia, các cấp Hội chữ thập đỏ, đối tác trong nước, quốc tế đã tham gia cứu trợ hơn 10.000 gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Riêng Hệ thống Dự trữ Lương thực quốc gia Campuchia đã xuất 454 tấn thóc giống chuyển về các địa phương, hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất.

Theo ghi nhận, đợt mưa lũ lần này ảnh hưởng nhiều đến các địa phương ở khu vực Tây Bắc Campuchia như Banteay Meanchey, Battambang, Siem Reap… Tại tỉnh Siem Reap, mưa lũ đã ảnh hưởng đến gần 17.000 hộ dân ở 60 xã, phường thuộc 12 quận, huyện. Riêng tại tỉnh biên giới Banteay Meanchey tiếp giáp Thái Lan, trong nửa đầu tháng 10 này đã ghi nhận 10 trường hợp đuối nước trong mùa mưa năm nay, chủ yếu là trẻ em ở vùng nông thôn.

Đây là đợt mưa lũ cục bộ thứ 3 kể từ đầu mùa mưa đến nay được ghi nhận ở Campuchia trong năm 2023, sau hai đợt mưa lũ xảy ra trong tháng 7 và tháng 8. Trong đó, đợt mưa lũ cục bộ vào tháng 8 ảnh hưởng đến hơn 20.000 hộ dân, làm 4 người thiệt mạng, gây thiệt hại hàng chục nghìn hecta sản xuất nông nghiệp và hư hỏng nhiều công trình cơ sở hạ tầng tại 19 đơn vị hành chính cấp tỉnh ở Campuchia.

Đại Phong (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích