Cam kết cùng bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, thu hút đầu tư

Cam kết cùng bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, thu hút đầu tư

MTĐT –  Thứ hai, 12/09/2022 10:09 (GMT+7)

Hướng đến nền kinh tế xanh, phát triển bền vững là mục tiêu phù hợp với xu hướng quốc tế, là động lực để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư từ nước ngoài…

Diễn đàn Nhịp cầu ASEAN++ năm 2022 với chủ đề “Kết nối để phát triển bền vững” do Sở Công Thương TP.HCM phối hợp với Hội Nữ doanh nhân TP.HCM (HAWEE) đã được tổ chức vào ngày 9/9/2022 tại TP.HCM. 

Diễn đàn đã thu hút hơn 400 doanh nghiệp cùng đại diện các cơ quan xúc tiến thương mại, hiệp hội doanh nghiệp đến từ 10 quốc gia khu vực ASEAN như Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và các đối tác quan trọng của TP.HCM như Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia và New Zealand… tham dự.

Tất cả đều cam kết cùng nhau bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, cùng nhau kết nối, hợp tác, hướng đến phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế xanh,…

Tại diễn đàn, bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang trong quá trình phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Trong 8 tháng năm 2022, các chỉ tiêu kinh tế của thành phố có sự tăng trưởng tốt, mở ra nhiều tín hiệu tích cực, khả quan cho sự phục hồi của kinh tế thành phố.

Để có được kết quả này, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng luôn đẩy mạnh kết nối giao thương với các nước ASEAN, hướng tới phát triển bền vững để thu hút đầu tư từ nước ngoài.

Theo bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP.HCM (HAWEE), đây là giai đoạn thách thức và cũng là thời cơ mà các doanh nghiệp tận dụng để tái cấu trúc, kết nối nội tại, tự nối liền các đứt gãy trong chính chuỗi giá trị của doanh nghiệp nhằm đảm bảo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động và đáp ứng phần nào nguồn cung trong và ngoài nước.

Các diễn giả chia sẻ về phát triển bền vững 
Các diễn giả tại Diễn đàn chia sẻ về phát triển bền vững. Ảnh: Internet

Hiện nay, khu vực ASEAN đang hồi phục và phát triển mạnh mẽ sau đại dịch, trong đó Việt Nam là một trong những nước có tốc độ hồi phục và phát triển nhanh nhất. Dòng vốn FDI chảy vào ASEAN đã đạt mức trước đại dịch, 175 tỷ USD. Chính vì vậy việc tận dụng lợi thế thương mại và liên kết giữa các nước trong khu vực này có ý nghĩa quan trọng, tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Ngoài việc cùng liên kết để phát triển, Việt Nam còn phải hướng đến nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Cũng theo Chủ tịch HAWEE Cao Thị Ngọc Dung, phát triển bền vững đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong giao thương quốc tế và kêu gọi đầu tư.  Phát triển bền vững là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy việc mở rộng kinh doanh và sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một doanh nghiệp không thể phát triển bền vững khi đứng riêng lẻ một mình mà đòi hỏi phải có sự liên kết chặt chẽ, xuyên suốt trong chuỗi cung ứng; nâng cao nhận thức, kiến thức để cùng nhau phát triển bền vững.

Có một thuận lợi là người tiêu dùng Việt Nam đã hiểu được về phát triển bền vững. Điều này được minh chứng qua việc thay đổi hành vi của người tiêu dùng, đó là ưu tiên lựa chọn những sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại đang nghĩ đó là trách nhiệm của các doanh nghiệp, của ai đó chứ không phải của bản thân. Do vậy, các doanh nghiệp phải hành động mạnh mẽ hơn nữa để cộng đồng cùng chung tay thực hiện phát triển bền vững.

Riêng với Việt Nam, để duy trì tăng trưởng và thu hút đầu tư, trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển nền kinh tế theo hướng xanh, bền vững, tạo động lực thu hút các dòng vốn đầu tư mới.

Cũng theo bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, hiện TP HCM  đang tăng tốc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ 2020-2025 là phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động. Nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển nhanh các ngành kinh tế chủ lực có giá trị gia tăng cao; phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế xanh…

Hoàng Mai (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More