Cái giá cho đối tượng lừa đảo làm sổ đỏ

Ngày 14/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Lập (sinh năm 1972, trú tại phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng giữa năm 2017, bị cáo Nguyễn Thị Lập tình cờ gặp bà Đào Thị Lập (trú tại thị xã Sơn Tây). Qua nói chuyện, bị cáo cho biết có khả năng làm thủ tục hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và làm thêm đất ở với chi phí thấp.

Cái giá cho đối tượng lừa đảo làm sổ đỏ
Bị cáo Nguyễn Thị Lập tại tòa.

Do tin tưởng bị cáo nên bà Đào Thị Lập đã nhờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với mảnh đất diện tích 757,7m2 ở thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, từ đất nông nghiệp thành 100m2 đất ở, diện tích còn lại là đất vườn. Bị cáo đồng ý làm với chi phí 40 triệu đồng và hẹn 4-6 tháng sẽ làm xong sổ đỏ.

Sau đó, Nguyễn Thị Lập thuê Công ty TNHH Đo đạc địa chính và Dịch vụ Sơn Hà (Công ty Sơn Hà) đến đo đạc thửa đất của bà Đào Thị Lập. Tháng 10/2017, người nhà bà Đào Thị Lập tiếp tục nhờ Nguyễn Thị Lập làm sổ đỏ cho hai mảnh đất diện tích hơn 667m2 và diện tích hơn 395m2 với số tiền 106 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyễn Thị Lập còn nhận làm sổ đỏ cho 5 người khác.

Một thời gian sau, Nguyễn Thị Lập nhận được 7 bản vẽ phác thảo thửa đất với tiêu đề hồ sơ kỹ thuật thửa đất và trích đo địa chính từ Công ty Sơn Hà. Bị cáo đưa cho các chủ đất kiểm tra thông tin, ký xác nhận và xin chữ ký các hộ liền kề. Tuy nhiên sau đó, bị cáo không giao lại hồ sơ cho công ty hoàn thiện bản vẽ cũng như không thanh toán tiền công cho doanh nghiệp đo đạc đất đai.

Ngày 27/3/2018, để tạo lòng tin cho các hộ dân nhờ mình làm sổ đỏ, Nguyễn Thị Lập đến Công ty Sơn Hà nhờ anh Phùng Đức Tuệ đánh máy biên bản xác nhận có nội dung các chủ đất đã nộp đầy đủ tiền thuế đất ở và đất trồng cây lâu năm. Tiếp đó, bị cáo giao biên bản xác nhận cho các chủ đất, yêu cầu gửi kèm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin phục vụ việc lấy sổ đỏ. Tuy nhiên, bị cáo không làm được sổ đỏ như cam kết. Sau khi phát hiện ra hành vi lừa đảo của Nguyễn Thị Lập, các bị hại đã làm đơn gửi cơ quan Công an tố cáo tội phạm.

Tiến hành xác minh, cơ quan Công an nhận thấy, Văn phòng Đăng ký đất đai tại Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cũng như Ủy ban nhân dân xã Cổ Đông chưa nhận được hồ sơ xin cấp sổ đỏ và chuyển đổi mục đích sử dụng các thửa đất trên.

Ngoài ra, phiên tòa sơ thẩm còn làm rõ, Nguyễn Thị Lập đã hứa hẹn làm sổ đỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 12 thửa đất cho 7 hộ gia đình và đã nhận số tiền 450 triệu đồng rồi chiếm đoạt số tiền này. Từ đó, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lập 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Lập làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, ăn năn hối cải, đồng thời xuất trình chứng cứ mới là chứng từ thể hiện đã khắc phục 200 triệu đồng cho các bị hại. Nhận định đây là căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo nên Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm quyết định giảm cho Nguyễn Thị Lập từ 7 năm tù xuống còn 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

M.T

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích