Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

Ngày 9/10, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản về việc giao nhiệm vụ triển khai phương án mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến thành phố Hà Nội. Trong đó, bên cạnh một số quy định khác thì với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Nội Bài phải cách ly y tế tập trung 7 ngày, tiếp đó về theo dõi ở nhà 7 ngày… Tuy nhiên, trên không gian mạng và một số phương tiện thông tin cho rằng quy định như vậy là không đúng với tinh thần của Bộ Y tế.

Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch
Thực hiện cách ly y tế đối với công dân từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Nội Bài là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định hiện hành. (Ảnh minh họa VNN)

Thực ra, quy định về cách ly y tế của chính quyền Thành phố chiếu theo thông lệ quốc tế cũng như một số quốc gia trong đó có cả Việt Nam đang thực hiện là hết sức bình thường. Ví dụ, ngay đội tuyển bóng đá quốc gia đang thực hiện nghĩa vụ thi đấu quốc tế, dù mỗi cầu thủ, ban huấn luyện đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin những vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch – đó là thực hiện nguyên tắc bong bóng, ăn ở đi lại khép kín, không giao tiếp với bên ngoài.

Thậm chí, khi đội tuyển trở về Việt Nam vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cách ly y tế 7 ngày. Tuyển Futsal Việt Nam khi thi đấu quốc tế trở về đã thực hiện xong việc cách ly y tế tập trung là minh chứng sống động nhất. Bởi vậy, phải khẳng định, theo thông lệ chung cũng như quy định của Bộ Y tế, việc thành phố Hà Nội quy định những người đi từ sân bay Tân Sơn Nhất ra Nội Bài phải cách ly y tế là hoàn toàn hợp lý.

Cạnh đó, việc Hà Nội quy định cách ly y tế đối với công dân từ vùng dịch về là triển khai nghiêm túc theo thông báo số 263/TB-VPCP ngày 08/10/2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành và các địa phương về triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Trong đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu đặt ra đối với các cấp, các ngành, các địa phương vừa phải từng bước phục hồi các đường bay, chuyến bay, bảo đảm thận trọng, an toàn, kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của dịch bệnh thông qua kiểm soát hành khách tại sân bay đi – đến, trên tàu bay và quá trình di chuyển về các địa phương; đảm bảo các địa phương nắm chắc tình hình và kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, bóc tách kịp thời các ca F0 (nếu có), không để lây lan và bùng phát thành các ổ dịch. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng yêu cầu các địa phương trên toàn quốc thực hiện nghiêm túc Quy định tạm thời về phương án triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách do Bộ Giao thông vận tải ban hành. Chủ động hướng dẫn các cấp, các ngành, đơn vị trên địa bàn thực hiện kiểm soát chặt chẽ người dân, hành khách từ vùng dịch về địa phương mình, tuyệt đối không để bùng phát thành các ổ dịch.

Còn xét về yếu tố dân cư, Hà Nội là một siêu đô thị, với dân số khoảng gần 9 triệu người (cả khách vãng lai), mật độ dân số đông nhất cả nước, nơi đặt trụ sở của các cơ quan Đảng, Nhà nước, cơ quan ngoại giao, văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế… đòi hòi công tác phòng, chống dịch cũng phải cao hơn một bước so với các thành phố và địa phương khác. Hãy thử tưởng tượng, nếu chúng ta lơi là trong công tác phòng, chống dịch để cho đi lại thoải mái giữa các địa phương có dịch đến Thủ đô không kiểm soát, trong số đó chỉ cần có 1 người là F0 thì công tác phòng, chống dịch sẽ thế nào?

Cái giá của “tự do” chắc chắn sẽ phải trả rất đắt và hệ lụy kéo theo sẽ khôn lường. Kinh tế – xã hội vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch. Nay công tác chống dịch đã thu được những kết quả khả quan, cả Thành phố đang dần trở lại trạng thái bình thường mới trong điều kiện mới, nếu “lơ là, thiếu cảnh giác”, “ngủ say trên chiến thắng” như lời nhắc nhở của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì mục tiêu phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Do đó, một lần nữa khẳng định, việc chính quyền thành phố Hà Nội quy định cách ly y tế bắt buộc đối với những người từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Nội Bài vào nội đô là phù hợp với nguyên tắc chống dịch chung của thế giới cũng như những gì chúng ta đang áp dụng với công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về, công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Còn chuyện địa điểm cách ly y tế chỉ là vấn đề mang tính tham khảo, người cách ly tùy thuộc vào khả năng tài chính có quyền đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

L.Hà

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích