Cách loại bỏ tới 80% hạt vi nhựa trong nước uống hàng ngày

Uống nước đun sôi để nguội là thói quen phổ biến tại châu Á, song một số lượng lớn người dân trên thế giới lại quen uống nước máy hoặc nước đóng chai, vô tình bỏ qua các vấn đề về việc có thể hấp thu vi nhựa và nhựa nano (NMP).

NMP – những hạt nhựa cực nhỏ có đường kính từ 1/1 triệu mm đến 5mm, hiện đã trở thành nguồn ô nhiễm lan rộng trên khắp Trái đất. Chúng có khắp mọi nơi, từ dưới đáy biển sâu đến trên đỉnh Everest; mắc kẹt bên trong các tảng đá núi lửa; có trong ruột của các loài chim biển và thậm chí rơi xuống cùng với tuyết ở Nam Cực. Ngay tại lúc này, trong không khí mà chúng ta đang hít thở, trong thức ăn và nước uống mà chúng ta ăn uống hàng ngày cũng có vô số NMP mà mắt thường không nhìn thấy, đang xâm nhập vào cơ thể mỗi người.

Nghiên cứu mới của nhà khoa học Eddy Zeng, làm việc tại Trường đại học Tế Nam (Trung Quốc), cùng các đồng nghiệp phát hiện rằng đun sôi nước máy trong 5 phút có thể loại bỏ hơn 80% các mảnh nhựa gây ô nhiễm. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ phát hiện những hạt vi nhựa có ở 129/159 mẫu nước máy từ 14 quốc gia trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu đã đo lượng NMP trong nước máy và phát hiện trung bình mỗi lít nước chứa khoảng 1mg NMP. Sau khi đun các mẫu nước máy trong 5 phút và để nguội, họ phát hiện hơn 80% lượng NMP đã bị loại bỏ. Các nhà nghiên cứu giải thích khi đun sôi nước, canxi cacbonat tự nhiên kết tủa thành một chất rắn, phấn trắng gọi là cặn vôi, và chất này đã giữ lại các hạt vi nhựa. Trong trường hợp nước cứng thì lượng hạt vi nhựa sẽ được loại bỏ nhiều hơn do nước cứng thường chứa hàm lượng canxi cao hơn so với nước mềm. 

 Ảnh minh họa

Theo nhóm nghiên cứu, đun sôi là cách đơn giản nhưng hiệu quả để loại bỏ NMP trong nước máy của các hộ gia đình. Khi đun sôi, NMP bám vào cặn vôi sinh ra từ canxi trong nước. Điều này có nghĩa là việc đun sôi sẽ giúp loại bỏ tốt hơn các mảnh vi nhựa trong nước cứng – loại nước có hàm lượng canxi cao hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng đun nước cứng chứa 300mg canxi cacbonat sẽ giúp giảm khoảng 90% lượng NMP trong nước.

Tiến sỹ Sasha Adkins, giảng viên cao cấp về Khoa học Sức khỏe Môi trường tại Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ), cho biết bản thân nước sôi không loại bỏ hoặc làm cho hạt vi nhựa biến mất mà nó chỉ “nhốt” NMP thành từng khối cùng với các khoáng chất trong nước. Bạn chỉ cần sử dụng một bộ lọc càphê đơn giản là loại bỏ được cặn vôi với các hạt vi nhựa trong đó, nhưng nhớ là không sử dụng bộ lọc bằng nhựa, nếu không bạn sẽ không đạt được mục đích, Tiến sỹ Adkins lưu ý.

Uống nước đun sôi để nguội là thói quen phổ biến tại nhiều nước ở châu Á. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia trên thế giới, người dân có thói quen uống nước máy trực tiếp tại vòi hoặc uống nước đóng chai, do đó vô tình bỏ qua các vấn đề về việc có thể hấp thụ hạt vi nhựa.

Hồi đầu năm nay, một nghiên cứu đã gây chú ý khi tiết lộ rằng một lít nước đóng chai thông thường chứa gần 1/4 triệu hạt vi nhựa – cao gấp 10-100 lần so với ước tính trước đây. Kết quả của các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho thấy đun sôi nước là cách đơn giản nhưng hiệu quả để “khử” NMP trong nước máy của các hộ gia đình.

Ngoài ra, Tiến sỹ Eddy Zeng còn cho biết thêm: “Nước đun sôi còn có một số lợi ích khác, chẳng hạn như tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng và loại bỏ kim loại nặng”.

Khánh Mai (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích