Cách làm cà pháo ngâm chua ngọt, giòn tan cực đưa cơm
Cách làm cà pháo ngâm chua ngọt, giòn tan cực đưa cơm
Cà muối là món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa thích, được nhiều chị em lựa chọn cho bữa cơm gia đình, đặc biệt là những bữa cơm có các món canh.
Nguyên liệu:
– Cà pháo: 1kg
– Nước mắm, đường, giấm
– Ớt sừng đỏ không cay: 5-7 trái
– Ớt cay
– Tỏi: 100 gr
– Gừng: 100 gr
Cách chế biến Cà pháo
+ Sơ chế Cà pháo
Cà pháo chọn loại trắng hoặc tím đều ngon. Chọn quả vừa, tươi ngon.
– Cà cắt bỏ cuống cho ngay vào thau nước muối với ít giấm để không bị thâm. Làm lần lượt cho đến hết, rửa sạch cà.
– Chuẩn bị thau nước muối với giấm (nước cốt chanh) khác. Pha nước muối có vị mặn nhiều để ngâm cho cà được trắng và ra chất đắng. Chẻ cà ra làm đôi, ngâm ngay vào thau nước muối với giấm. Làm lần lượt cho đến hết, ngâm cà 4-5 tiếng, nước phải ngập mặt cà.
– Cà pháo ngâm 4-5 tiếng, vớt ra rửa lại với nước nhiều lần, để ráo.
+ Nấu nước mắm đường: 2 chén đường, 2 chén nước mắm, 1/2 chén giấm. Nấu với lửa nhỏ, bạn thử lại vị cho vừa. Nấu đến khi sôi thì tắt bếp, để thật nguội.
+ Sơ chế nguyên liệu còn lại:
– Ớt sừng đỏ rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt bên trong, băm nhuyễn.
– Ớt cay 3-4 trái băm nhỏ.
– Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
– Gừng cắt sợi nhỏ. Thêm củ riềng nhỏ nếu thích.
+ Thực hiện muối Cà pháo
– Sau khi nước mắm đường, giấm đã nguội, cho ớt, tỏi, gừng vào trộn đều. Cho cà pháo vào luôn hoặc cho cà pháo vào lọ thuỷ tinh rồi đổ nước mắm đường vào. Nước ngâm phải ngập mặt cà, dùng vật nén cho cà không nổi lên. Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát.
– Cà ngâm 2-3 ngày là đã thấm gia vị. Cho vào ngăn mát để giòn ngon và để được lâu hơn./.
An Hạ (T/h)
Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị