Cách hít thở phù hợp giúp người bình thường trở thành vận động viên

Cách hít thở phù hợp giúp người bình thường trở thành vận động viên

Thở đúng cách có thể giúp con người đạt được mục tiêu trong cuộc sống của mình như thăng tiến cao hơn trong công việc hay đơn giản là nâng cao sức khỏe cho bản thân.

Từ xa xưa đã có nhiều phương pháp thở được coi như nguồn gốc yoga cổ xưa cũng như các bài tập thở có kiểm soát có thể giúp giảm huyết áp, nhịp tim và giảm mức độ hormone căng thẳng trong máu của con người.

Stuart Sandeman, một chuyên gia về việc hít thở cho biết, cách hít thở phù hợp hoàn toàn có thể cải thiện thành tích của con người.

Sau quãng thời gian làm việc với các khách hàng của mình bao gồm các vận động viên chuẩn bị cho Thế vận hội và Giải vô địch thế giới, anh đã đưa ra nhận định rằng, thở đúng cách có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của con người.

cach tho1

Ảnh minh họa

Stuart chia sẻ: “Cách thở là của riêng bạn và khi bạn biết cách sử dụng nó, bạn có thể thực hiện nó ở bất cứ đâu, từ tu viện trên đỉnh núi cho đến cả chuyến tàu bạn đi làm. Không quan trọng là bạn sử dụng nó để thư giãn, để đạt được mục tiêu hay để chuyển đổi bản thân, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm soát được cuộc sống của bản thân”.

Cuộc sống của Stuart cũng thay đổi hoàn toàn sau khi khám phá ra hơi thở và thành lập Breathpod vào năm 2017. Hiện tại, anh đang cung cấp các chương trình huấn luyện hướng dẫn cách thở để đẩy nhanh hiệu suất, tăng năng suất, giảm bớt căng thẳng và giúp giảm cảm xúc tiêu cực.

Trong suốt cuộc hành trình của mình, Stuart đã học được rằng, hơi thở chính là cầu nối giữa các trạng thái thể chất, tinh thần và cảm xúc của con người và nó cũng có thể khiến bất kỳ ai trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân về mặt thể chất.

Qua đó, anh cũng nhận ra rằng, không chỉ thức ăn mới mang lại năng lượng cho cơ thể, mà hơi thở cũng vậy.

Cụ thể, oxy trong không khí được vận chuyển đến các tế bào của con người, nơi nó kết hợp với glucose để tạo ra adenosine triphosphate. Đây là một nguồn năng lượng cho phép các tế bào thực hiện nhiều chức năng của chúng, bao gồm cả việc cho phép các cơ co lại.

Khi cơ bắp của con người cần nhiều năng lượng hơn, nhịp thở sẽ tăng lên và tim đập nhanh hơn để bơm nhiều oxy hơn đến các tế bào chăm chỉ đó và loại bỏ lượng carbon dioxide dư thừa được tạo ra trong quá trình này.

Quá trình này được gọi là hô hấp hiếu khí – carbon dioxide, khi nước và nhiệt đều được tạo ra và loại bỏ khỏi cơ thể khi con người thở ra.

Thực tế, hầu hết chất thải tế bào của con người là carbon dioxide, dó đó, điều này có nghĩa là khoảng 70% chất thải trong cơ thể được thải ra ngoài qua phổi mỗi khi thở ra, phần còn lại được loại bỏ qua da (theo tuyến mồ hôi), thận (nước tiểu) và ruột (phân).

cach tho2

Ảnh minh họa

Theo Stuart, cách con người thở chính là điều cần thiết để họ vận chuyển năng lượng này vào và ra khỏi cơ thể.

“Cách hiệu quả nhất để đưa không khí vào phổi là qua mũi, sử dụng cơ hoành, nhưng hầu hết mọi người hay có xu hướng thở bằng miệng, đặc biệt là khi cường độ hoạt động tăng lên”, Stuart chia sẻ thêm.

Điều đó xảy ra một cách tự nhiên khi chúng ta cảm thấy không thể nhận đủ không khí vào cơ thể một cách kịp thời. Vậy nên, thở bằng miệng cung cấp ít lực cản không khí hơn thở bằng mũi và lồng ngực di chuyển ngắn và nông để chúng ta có thể làm dịu cơn khát không khí nhanh hơn.

Mặc dù đây là một cách khắc phục nhanh chóng, thế nhưng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thở bằng miệng không phải là một quá trình cung cấp oxy một cách tiết kiệm. Một trong những công việc chính của mũi là hỗ trợ hệ thống hô hấp, chuẩn bị không khí, lọc bỏ các hạt, bổ sung độ ẩm và nhiệt để cải thiện sự xâm nhập của không khí vào phổi.

Nitric oxide cũng sẽ được giải phóng trong quá trình thở bằng mũi và điều này làm tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Vì vậy, ngay bây giờ, mỗi chúng ta hãy tập cho mình cách sử dụng mũi khi tập thể dục. Khi chạy bộ hãy thử chỉ thở bằng mũi và khi bạn cảm thấy muốn thở bằng miệng, hãy giảm tốc độ cho đến khi bạn có thể thở được.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More